ปฏิสัมภิทา 4 : แนวทางการประยุกต์ใช้ในการเผยแผ่พระพุทธศาสนา - ธนมงคล นาประกอบ, พระภาวนามังคลาจารย์; ทองแก้ว , พระมหาสมบูรณ์; ศรีนอก, สมชัย (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2023)
การพัฒนากรอบแนวคิดเกี่ยวกับการพัฒนาระบบการเผยแผ่พระพุทธศาสนาตามหลักปฏิสัมภิทา 4 สำหรับคณะสงฆ์ ประกอบด้วย 1) อัตถปฏิสัมภิทา ปรีชาแจ้งในอรรถ 2) ธัมมปฏิสัมภิทา เข้าใจในธรรม (3) นิรุตติปฏิสัมภิทา ช่ำชองในภาษา และ 4) ปฏิภาณปฏิสัมภิทา คิดแก้ปัญหาทันการณ์ การเผยแผ่ของคณะสงฆ์ จำเป็นต้องใช้หลักปฏิสัมภิทา 4 เพื่อให้เข้าถึงจิตใจของประชาชน เพื่อชักจูงผู้คนทุกเพศทุกวัยให้มาสนใจพระพุทธศาสนาอย่างจริงจังได้กว้างขวาง เพื่อให้คนในชุมชนเข้าถึงได้อย่างง่าย เป็นประโยชน์ต่อการเผยแผ่พระพุทธศาสนาตามหลักปฏิสัมภิทา 4 สำหรับคณะสงฆ์