การเสริมพลังอำนาจด้านการสื่อสารของผู้สูงอายุด้วยหลักพละ 5 - เดชาพิพัฒน์กุล, ณัฐศิษย์ (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2023)
บทความนี้ผู้เขียนนำเสนอบริบทของผู้สูงอายุในสังคมไทยซึ่งกำลังจะเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์ แนวโน้มจำนวนผู้สูงอายุที่สามารถทำประโยชน์ให้กับตนเองและสังคมมีให้เห็นมากขึ้น ดังจะเห็นได้จากผู้สูงอายุบางกลุ่มสามารถสื่อสารสร้างสร้างคุณค่าให้กับตนเองและสังคมได้ด้วยศักยภาพที่มีอยู่ในตนเอง ทั้งนี้ผู้เขียนเชื่อว่าหากผู้สูงอายุได้รับการพัฒนาด้านการสื่อสารตามหลักพละ 5 ซึ่งเป็นหลักธรรมทางพระพุทธศาสนาที่สอนให้เห็นถึงความเชื่อในพลังอำนาจของตนเอง โดยเริ่มต้นจากการสื่อสารที่เห็นคุณค่าในตนเองและผู้อื่น หมั่นสื่อสารพลังบวกอยู่เสมอ มีสติในการเป็นผู้ส่งสารและรับสาร มีสมาธิในการรับฟังและใคร่ครวญ และใช้ภูมิปัญญาของตนมาสร้างประโยชน์ต่อตนเองและผู้อื่น จะทำให้ผู้สูงวัยเป็นผู้ทรงคุณค่าและเป็นส่วนหนึ่งในการเสริมสร้างให้สังคมเกิดสันติสุข