ระบบการสอนตามไตรยางค์การศึกษาอิงแบบจำลองไผ่ดำสำหรับนักเรียนโรงเรียนพระปริยัติธรรมวัดไผ่ดำ แผนกสามัญศึกษา จังหวัดสิงห์บุรี - ภูพิษ, พระมหาจงรักษ์; วงศ์สุวรรณ , นิเวศน์; บุบผาพันธ์, สายรุ้ง (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 4 ประการ ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาองค์ความรู้เกี่ยวกับระบบการสอนตามไตรยางค์การศึกษาอิงแบบจำลองไผ่ดำ 2) เพื่อพัฒนาระบบการสอนตามไตรยางค์การศึกษาอิงแบบจำลองไผ่ดำ 3) เพื่อทดลองสอนระบบการสอนตามไตรยางค์การศึกษาอิงแบบจำลองไผ่ดำ และ 4) เพื่อทดสอบหรือประเมินระบบการสอนตามไตรยางค์การศึกษาอิงแบบจำลองไผ่ดำ สำหรับนักเรียนโรงเรียนพระปริยัติธรรมวัดไผ่ดำ แผนกสามัญศึกษา จังหวัดสิงห์บุรี ดำเนินการวิจัยโดยใช้ระเบียบวิธีการวิจัยแบบผสมวิธี (Mixed Method) ใช้การวิจัยเชิงปริมาณและการวิจัยเชิงคุณภาพ ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 130 ท่าน/รูป เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นเองโดยผ่านการตรวจสอบเครื่องมือจากคุณวุฒิ การวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปเพื่อการวิจัยทางสังคมศาสตร์ สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล คือ ร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) ค่าสถิติทดสอบที (t-test) ค่าสถิติทดสอบเอฟ (F-test) และใช้วิธีการใช้แบบสัมภาษณ์เชิงลึกจำนวน 20 ท่าน ผลการวิจัยพบว่า 1.องค์ความรู้เกี่ยวกับระบบการสอนตามไตรยางค์การศึกษาอิงแบบจำลองไผ่ดำ ในทางสถิติพบว่าข้อมูลทั่วไปมีผลไม่แตกต่างกันทางสถิติจากสภาพปัญหาความรู้จากระบบการสอนไตรยางค์การศึกษาอิงแบบจำลอง ส่วนใหญ่เกิดสภาพปัญหาน้อย และพบว่าความต้องการความรู้จากระบบการสอนไตรยางค์การศึกษาอิงแบบจำลองไผ่ดำ ส่วนใหญ่อยู่ในระดับมาก ปัญหาและความต้องการของนักเรียนเมื่อปฏิบัติตามระบบการสอนตามไตรยางค์การศึกษาอิงแบบจำลอง พบว่ามีการนำไปปฏิบัติโดยส่วนใหญ่อยู่ในระดับมากที่สุด และจากการสัมภาษณ์พบว่าครูและนักเรียนโรงเรียนพระปริยัติธรรมวัดไผ่ดำใช้องค์ความรู้ในการเรียนการสอนแบบจำลองไผ่ดำ 2.การพัฒนาระบบการสอนตามไตรยางค์การศึกษาอิงแบบจำลองไผ่ดำ พบว่าครูและนักเรียนโรงเรียนพระปริยัติธรรมวัดไผ่ดำ ใช้กระบวนการพัฒนาการสอนสอนตามแบบไตรยางค์การศึกษาแบบจำลองไผ่ดำ ซึ่งเป็นแบบจำลองเฉพาะที่ใช้ในการพัฒนาการเรียนการสอน 3.การทดลองสอนระบบการสอนตามไตรยางค์การศึกษาอิงแบบจำลองไผ่ดำ พบว่านักเรียนและครูใช้แบบจำลองไผ่ดำ เน้นที่การลงมือปฏิบัติจริง ทำให้เกิดกระบวนการเข้าใจอย่างแท้จริง ใช้ได้ผลจริง 4.การทดสอบหรือประเมินระบบการสอนตามไตรยางค์การศึกษาอิงแบบจำลองไผ่ดำ พบว่าผลทดสอบและการประเมินได้ผลตามที่ต้องการ ทั้งผู้เรียนและผู้สอนได้เข้าถึงธรรมและเข้าถึงความรู้ ภายใต้กระบวนการที่มีการเรียนรู้ปรับปรุงแก้ไขอยู่เนือง ๆ