รูปแบบความได้เปรียบทางการแข่งขันของธุรกิจผลไม้แช่แข็งเพื่อการส่งออก ของประเทศไทยไปยังประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน - ฮวาลี่ , เซี่ย; ปรักทยานนท์, สุชาติ; กำบุญ , บุรพร; โฆษิตคณิน, ฐนันวริน (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2023)
ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนมีการขยายตัวทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่องภายใต้นโยบายการปฏิรูปและการเปิดประเทศ ซึ่งเศรษฐกิจของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนนั้นได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว บทความนี้เป็นบทความวิจัยที่มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อความได้เปรียบทางการแข่งขัน 2) วิเคราะห์บทบาทของภาครัฐที่มีส่วนช่วยส่งเสริมให้เกิดความสามารถทางการแข่งขัน และ 3) พัฒนารูปแบบความได้เปรียบทางการแข่งขัน ของธุรกิจผลไม้แช่แข็ง เพื่อการส่งออกของประเทศไทยไปยังประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยแบบผสมผสาน กลุ่มตัวอย่างสำหรับการวิจัยเชิงปริมาณ คือ ผู้ประกอบการที่จดทะเบียนกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า จำนวน 495 คน และกลุ่มตัวอย่างสำหรับการวิจัยเชิงคุณภาพ คือ ผู้ประกอบการ ผู้เชี่ยวชาญด้านการส่งออก นักวิชาการ หรืออาจารย์ รวมทั้งสิ้น 15 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยมี 2 ชนิด คือ 1) แบบสอบถาม 2) แบบสัมภาษณ์เจาะลึก วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และโครงสร้างเชิงเส้นแบบเส้นทางกำลังสองน้อยที่สุด ผลการวิจัยพบว่า 1. ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความได้เปรียบทางการแข่งขันของธุรกิจผลไม้แช่แข็งมากที่สุด คือ ความพร้อมของธุรกิจผลไม้แช่แข็งเพื่อการส่งออก รองลงมา ได้แก่ การมุ่งเน้นตลาดและบทบาทภาครัฐ 2. บทบาทภาครัฐมีอิทธิพลทางบวกต่อการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งรวมกับการส่งเสริมการสร้างเครือข่ายผู้ประกอบการ 3. รูปแบบความได้เปรียบทางการแข่งขันของธุรกิจผลไม้แช่แข็ง ประกอบด้วย บทบาทภาครัฐ การมุ่งเน้นตลาด และความพร้อมของธุรกิจผลไม้แช่แข็ง ปัจจัยความได้เปรียบทางการแข่งขันของธุรกิจผลไม้แช่แข็ง เพื่อการส่งออกของประเทศไทยไปยังสาธารณรัฐประชาชนจีน ประกอบด้วย ความพร้อมของธุรกิจ บทบาทภาครัฐ และการมุ่งเน้นตลาด