ความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความสามารถในการแข่งขัน ของผู้ประกอบการกลุ่มธุรกิจอุปกรณ์เสริมสวยในประเทศไทย - Gui Huang, Wang; ปรักทยานนท์, สุชาติ; กำบุญ , บุรพร; การะเวก, ศิรชญาน์ (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2023)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความสามารถในการแข่งขันของผู้ประกอบการกลุ่มธุรกิจอุปกรณ์เสริมสวยในประเทศไทย 2) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความสามารถในการแข่งขันของผู้ประกอบการกลุ่มธุรกิจอุปกรณ์เสริมสวย ในประเทศไทย 3) เพื่อพัฒนารูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความสามารถในการแข่งขันของผู้ประกอบการกลุ่มธุรกิจอุปกรณ์เสริมสวย ในประเทศไทย โดยกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้ประกอบการ ผู้บริหาร และพนักงาน จำนวน 480 ราย ตามเกณฑ์ของแฮร์ และคณะ และเชิงคุณภาพ ใช้วิธีการสุ่มแบบเจาะจง จำนวน 15 ท่าน ได้แก่ ผู้ประกอบการ และผู้เชี่ยวชาญ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้าง ผลการวิจัยพบว่า (1) ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสามารถในการแข่งขันของผู้ประกอบการกลุ่มธุรกิจอุปกรณ์เสริมสวย ในประเทศไทย ได้แก่ เครือข่ายความร่วมมือ แรงผลักดันทางธุรกิจ สภาพแวดล้อมในการดำเนินงาน และความสามารถในการแข่งขันของผู้ประกอบการ (2) เครือข่ายความร่วมมือ แรงผลักดันทางธุรกิจ สภาพแวดล้อมในการดำเนินงาน และความสามารถในการแข่งขันของผู้ประกอบการ มีอิทธิพลทั้งทางตรงและทางอ้อมต่อความสามารถในการแข่งขันของผู้ประกอบการกลุ่มธุรกิจอุปกรณ์เสริมสวย ในประเทศไทย ซึ่งค่าดัชนีวัดระดับความสอดคล้องของโมเดล และ (3) ความสามารถในการแข่งขันของธุรกิจอุปกรณ์เสริมสวย ในประเทศไทย มีความเชื่อมโยงซึ่งกันและกันกับเครือข่ายความร่วมมือ แรงผลักดันทางธุรกิจ และสภาพแวดล้อมในการดำเนินงาน