ปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้ออาหารแช่แข็งของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานคร - เจนพรมราช , อดิภา; ปริญญานิพนธ์, สุภาสินีย์ (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2023)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้ออาหารแช่แข็งของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานคร และ 2) เพื่อศึกษาปัจจัยทางด้านคุณค่าในตราสินค้าที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้ออาหารแช่แข็งของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานคร รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ พื้นที่การวิจัย คือ เขตกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้บริโภคที่มีประสบการณ์ซื้อหรือเคยซื้ออาหารแช่แข็ง จำนวน 400 คน ใช้วิธีการสุ่มแบบอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยมี 1 ชนิด คือ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพื้นฐาน ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยเชิงเส้นแบบพหุ ผลการวิจัยพบว่า 1) ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้ออาหารแช่แข็งของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานคร ได้ถึงร้อยละ 26.90% มีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 มี 2 ด้าน ได้แก่ ด้านผลิตภัณฑ์ มีอิทธิพลเชิงลบ และด้านการส่งเสริมการตลาด มีอิทธิพลเชิงบวกต่อการตัดสินใจซื้ออาหารแช่แข็งของผู้บริโภค 2) ปัจจัยทางคุณค่าในตราสินค้าที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้ออาหารแช่แข็งของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานคร ได้ถึงร้อยละ 33.20% มีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 มี 3 ด้าน ได้แก่ ด้านการรับรู้ชื่อตราสินค้า ด้านการรับรู้คุณภาพ และด้านความภักดีต่อตราสินค้า ทั้ง 3 ด้านมีอิทธิพลเชิงบวกต่อการตัดสินใจซื้ออาหารแช่แข็งของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานคร ผู้บริโภครับรู้ว่า อาหารแช่แข็งมีรสชาติที่อร่อย สะอาด ถูกหลักอนามัย และมีคุณค่าของอาหารทางอาหาร ที่สำคัญ คือ คุณค่าในตราสินค้าส่งผลต่อการตัดสินใจซื้ออาหารแช่แข็ง ผู้บริโภคมีความรู้สึกที่ไม่เสียดายเงินเมื่อตัดสินใจซื้ออาหารแช่แข็ง