การพัฒนารูปแบบศูนย์วิจัยนวัตกรรมและฝึกอบรมเพื่อสืบสานภูมิปัญญาผู้สูงอายุสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์ในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก - บำรุงชีพ, อุทิศ; โพธิ์ศรี , พักตร์วิภา; พุทธรักษา, ลัดดาวัลย์; หลักแหลม, อรพินท์; เทพสถิตย์ภรณ์, ศราวิน; เรืองทิพย์, ปริญญา; พานทอง, กนก (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2022)
ศูนย์ในการวิจัยนี้ คือ แหล่งรวมองค์ความรู้ที่เข้าถึงง่าย การค้นคว้าวิจัย การเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์บนรากฐานภูมิปัญญา ระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการ และหลักสูตรฝึกอบรมเพื่อการเรียนรู้ตลอดชีวิต ซึ่งประเด็นดังกล่าวมีสำคัญยิ่งในการสืบสานภูมิปัญญาของผู้สูงอายุ และนำไปสู่การศึกษาวิจัยในบทความนี้ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพความต้องการจำเป็นในการจัดตั้งศูนย์ 2) พัฒนาและนำเสนอรูปแบบศูนย์วิจัยนวัตกรรมและการฝึกอบรมเพื่อสืบสานภูมิปัญญาสำหรับผู้สูงอายุสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์ การวิจัยนี้เป็นการวิจัยผสานวิธี ประกอบด้วย สัมภาษณ์กลุ่มตัวอย่างผู้สูงอายุ 410 คน ผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 19 ท่าน ตามกระบวนการวิจัยแบบ EDFR และสนทนากลุ่มกับผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 5 คน การวิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เทคนิค Modified Priority Needs Index (PNI Modified) และวิเคราะห์เนื้อหา ข้อค้นพบจากงานวิจัยนี้ ได้แก่ 1. สภาพปัจจุบัน และความต้องการจำเป็นของกระบวนการสืบสานภูมิปัญญา พบว่า กลุ่มตัวอย่างมีความต้องการที่อยากให้มีการจัดตั้งศูนย์ฯ อยู่ระดับมาก 2. รูปแบบศูนย์วิจัยนวัตกรรมและการฝึกอบรมเพื่อสืบสานภูมิปัญญาสำหรับผู้สูงอายุสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์ ซึ่งใช้เทคนิคการวิจัย EDFR พบว่า องค์ประกอบของรูปแบบฯ ประกอบด้วย 5 Cs ได้แก่ 1) แนวคิดของศูนย์ “พฤฒพลัง สร้างสุข” 2) เทคโนโลยีสื่อสารเพื่อเชื่อมต่อเครือข่ายชุมชนแบบยืดหยุ่น 3) การศึกษาต่อเนื่องตลอดชีวิต ได้แก่ คลังทรัพยากรการศึกษาแบบเปิดหลักสูตรฝึกอบรมแบบผสมผสานการฝึกอบรมแบบเปิด ระบบการฝึกอบรมแบบผสมผสาน COACH และหลักสูตรการศึกษาออนไลน์แบบเปิดเพื่อการเรียนรู้ตลอดชีวิต 4) พัฒนางานวิจัยและต่อยอดภูมิปัญญาร่วมกับภาคีเครือข่าย 5) ความช่วยเหลือให้คำปรึกษาและเป็นพี่เลี้ยง