การพัฒนาสัมฤทธิ์ทางการเรียนการอ่านจับใจความสำคัญภาษาไทย นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่ใช้การจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค CIRC - ศรีคง , ไพโรจน์; พึ่งเพ็ชร์, ศิริพร (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาผลการจัดการเรียนรู้การอ่านจับใจความสำคัญภาษาไทย แบบร่วมมือเทคนิค CIRC นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน หลังเรียนและก่อนเรียน 3) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน หลังเรียนกับเกณฑ์ร้อยละ 75 4) ศึกษาระดับความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้เทคนิค CIRC กลุ่มตัวอย่าง นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1/2 โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 33 จังหวัดลพบุรี ได้จากการสุ่มอย่างง่าย จำนวน 20 คน เครื่องมือในการวิจัย 1) แผนการจัดการเรียนรู้ภาษาไทย จำนวน7 แผน 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนการอ่านจับใจความสำคัญภาษาไทยแบบปรนัย 4 ตัวเลือก จำนวน 30 ข้อ 3) แบบประเมินความพึงพอใจแบบประมาณค่า 5 ระดับ จำนวน 16 ข้อ สถิติวิเคราะห์ข้อมูล ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ร้อยละ และค่า t-test Dependent Sample และ One Sample ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค CIRC 4 ขั้นตอน คือ 1) นำเสนอบทเรียน 2) ฝึกทำงานเป็นทีม 3) ทดสอบ 4) ความสำเร็จของกลุ่ม เป็นกระบวนการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพ โดยมีค่าคะแนนการจัดกิจกรรมเฉลี่ย 24.07 ( = 24.07, S.D. = 1.77 2. นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 75 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 4. นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค CIRC อยู่ในระดับมากที่สุด ( = 72, S.D. = 0.48)