พลังบวรกับการสร้างชุมชนให้เข้มแข็งผ่านมิติแกลมอของชาวกูย ในเขตตำบลศรีสุข อำเภอสำโรงทาบ จังหวัดสุรินทร์ - วิยาสิงห์, พระปรัชญ์กรณ์; นาหนองบัว, พระอธิการวิชัย; สะอาดเอี่ยม, ธนรัฐ (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2022)
บทความทางวิชาการนำเอารูปแบบและ แนวคิด การพัฒนาแบบ“บวร” (บ้าน วัด และโรงเรียน) มาใช้ในการพัฒนาชุมชนกล่าวคือเป็นแนวคิดที่มุ่งพยายามที่จะนำเอาองค์กร หรือสถาบันหลักในชุมชนท้องถิ่นมาเป็นยุทธศาสตร์ในการพัฒนาว่าจะสามารถนาชุมชนไปสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนได้จริงหรือไม่ สถาบันหลักที่ถือว่าเป็นหัวใจหลักที่สำคัญในการพัฒนาชุมชน 3 สถาบัน ได้แก่1) สถาบันทางสังคม (บ้าน) ซึ่งประกอบไปด้วย กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน คณะกรรมการหมู่บ้าน องค์การบริหารส่วนตำบล สาธารณสุขตำบลศรีสุข อำเภอสำโรงทาบ รวมทั้งระบบกลไกในการบริหารที่มาจากรัฐในรูปแบบอื่นๆ 2) สถาบันศาสนา (วัด) ประกอบด้วยเจ้าอาวาส พระภิกษุ สามเณร อุบาสก อุบาสิกา และ กลุ่มชมรมทางศาสนา 3) สถาบันการศึกษา (โรงเรียน) ประกอบด้วยครูใหญ่ อาจารย์ใหญ่ คณะครู นักวิชาการและบุคลากรทางการศึกษาอื่น ๆ การนำเอาสถาบันหลักในชุมชนมาเป็นกลไกในการพัฒนา และสร้างชุมชนให้เข้มแข็งทำหน้าที่เป็นแกนกลางในการพัฒนา ติดสินใจแก้ปัญหาตนเองและชุมชนจึงเป็นทุนทางจิตวิญญาณและทุนทางวัฒนธรรม ที่มีอยู่ในชุมชน เรียนรู้และศึกษาเกี่ยวกับความเป็นมาของชนชาวกูย โดยการศึกษาประวัติศาสตร์การตั้งถิ่นฐาน เรียนรู้ภูมิปัญญาของชนชาวกูย บทความทางวิชาการนี้จึงตั้งวัตถุประสงค์ไว้ดังนี้ 1) เพื่อศึกษากลไก “บวร”ขับเคลื่อนการพัฒนาชุมชน รวมทั้งกระจายข้อมูลข่าวสารและนโยบายต่าง ๆ ของรัฐบาลไปสู่ประชาชนอย่างทั่วถึงและเท่าเทียม 2)เพื่อศึกษาการสร้างชุมชนเข็มแข็งผ่านมิติการแกลมอ 3) เพื่อศึกษาความร่วมมือของบ้าน วัดและโรงเรียนในการพัฒนาสังคม ตำบลศรีสุข อำเภอสำโรงทาบ จังหวัดสุรินทร์