ตัวแปรที่ส่งผลต่อประสิทธิผลในการปฏิบัติงานของบุคลากร สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา - นิธิศุภโชค, นลัทศิริ (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2020)
การศึกษาเรื่อง ตัวแปรที่ส่งผลต่อประสิทธิผลในการปฏิบัติงานของสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยจูงใจและปัจจัยอนามัยของบุคลากรสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา 2) เพื่อศึกษาประสิทธิผลในการปฏิบัติงานของบุคลากรสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา และ 3) เพื่อศึกษาว่าปัจจัยจูงใจและปัจจัยอนามัยกับประสิทธิผลในการปฏิบัติงานมีความสัมพันธ์กัน และส่งผลต่อการปฏิบัติงานของบุคลากรสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ บุคลากรสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา จำนวน 300 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ การหาค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างบุคลากรของสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาส่วนใหญ่ เป็นเพศหญิง มีอายุระหว่าง 30 - 40 ปี มีสถานภาพโสด มีการศึกษาในระดับปริญญาตรี มีระยะเวลาในการปฏิบัติงานระหว่าง 5-15 ปี และมีรายได้รวมต่อเดือนอยู่ระหว่าง 20,001 - 30,000 บาท ปัจจัยจูงใจและปัจจัยอนามัยส่งผลต่อประสิทธิผลในการปฏิบัติงานในเชิงบวกอย่างเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ทั้ง 9 ด้าน ได้แก่ ด้านความสำเร็จในการทำงาน ด้านการได้รับการยอมรับนับถือ ด้านความก้าวหน้าในสายอาชีพ ด้านลักษณะของงานที่ปฏิบัติ ด้านความรับผิดชอบในงาน ด้านนโยบายและการบริหารงาน ด้านการบังคับบัญชาและการควบคุมดูแล ด้านความสัมพันธ์ระหว่างผู้บังคับบัญชาและเพื่อนร่วมงาน และด้านค่าตอบแทนและสวัสดิการ โดยเฉพาะอีก 3 ด้าน ได้แก่ ด้านความสำเร็จในการปฏิบัติงาน ด้านการยอมรับนับถือ และด้านความรับผิดชอบในงาน ที่ส่งผลต่อประสิทธิผลในการปฏิบัติงานของบุคลากรสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.01