การพัฒนาบทเรียน E-Learning รายวิชาภาษาอังกฤษเพื่อการศึกษาวัฒนธรรมไทย โดยใช้โมเดลการเรียนรู้ T5 - อุตมะพันธุ์, พชร (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อพัฒนาบทเรียนอิเล็กทรอนิกส์รายวิชาภาษาอังกฤษเพื่อการศึกษาวัฒนธรรมไทย โดยใช้ โมเดลการเรียนรู้ T5 2) เพื่อศึกษาผลการเรียนการสอนผ่านบทเรียนอิเล็กทรอนิกส์รายวิชาภาษาอังกฤษเพื่อการศึกษาวัฒนธรรมไทย โดยใช้ โมเดลการเรียนรู้ T5 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักศึกษาที่มีต่อการใช้บทเรียนอิเล็กทรอนิกส์ รายวิชาภาษาอังกฤษเพื่อการศึกษาวัฒนธรรมไทย โดยใช้ โมเดลการเรียนรู้ T5 กลุ่มตัวอย่างทั้งหมดมีจำนวน 117 คน แบ่งออกเป็นสองกลุ่มคือ (1) นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ ที่ลงทะเบียนเรียนรายวิชาภาษาอังกฤษเพื่อการศึกษาวัฒนธรรมไทย ประจำภาคการศึกษาที่ 2 ปีการศึกษา 2560 จำนวน 72 คน และ (2) นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ ที่ลงทะเบียนเรียนรายวิชาภาษาอังกฤษเพื่อการศึกษาวัฒนธรรมไทย ประจำภาคการศึกษาที่ 2 ปีการศึกษา 2561 จำนวน 45 คน เครื่องมือการวิจัย ได้แก่ 1) บทเรียน e-Learning ตามโมเดลการเรียนรู้ T5 รายวิชาภาษาอังกฤษเพื่อการศึกษาวัฒนธรรมไทย จำนวน 13 ชั่วโมง 2) แบบประเมินหาประสิทธิภาพบทเรียน e-Learning ตามโมเดลการเรียนรู้ T5 3) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน จำนวน 1 ชุด 4) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักศึกษาที่มีต่อการเรียนการสอนรายวิชาภาษาอังกฤษเพื่อการศึกษาวัฒนธรรมไทย ผ่านบทเรียน e-Learning ตามโมเดลการเรียนรู้ T5 การวิเคราะห์ข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบสมมุติฐานโดยใช้การทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า 1) บทเรียน e-Learning ที่พัฒนาขึ้น โดยใช้โมเดลการเรียนรู้ T5 มีประสิทธิภาพต่อนักศึกษา โดยมีค่าประสิทธิภาพสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน 80 เท่ากับ 80.91/80.18 2) ผลการเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนกับคะแนนทดสอบก่อนเรียน พบว่า ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนมีคะแนนสูงกว่าผลคะแนนทดสอบก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3) ความพึงพอใจของกลุ่มตัวอย่างในการศึกษาครั้งนี้ที่มีต่อการใช้บทเรียนอิเล็กทรอนิกส์ (e-Learning) รายวิชาภาษาอังกฤษเพื่อการศึกษาวัฒนธรรมไทย โดยใช้ โมเดลการเรียนรู้ T5 พบว่านักศึกษามีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก