คุณภาพชีวิตในการทำงานกับประสิทธิผลขององค์การ : กรณีศึกษาสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดฉะเชิงเทรา - ยวงสุวรรณ , รพีพัฒน์ (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2019)
การศึกษาค้นคว้าอิสระครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อศึกษาคุณภาพชีวิตการทำงาน ของบุคลากรในสังกัด สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดฉะเชิงเทรา 2. เพื่อศึกษาประสิทธิผลของสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดฉะเชิงเทรา และ 3. เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างคุณภาพชีวิตการทำงานกับประสิทธิผล ของสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดฉะเชิงเทรา ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ บุคลากร ในสังกัด สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดฉะเชิงเทรา จำนวน 65 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัยการวิเคราะห์ข้อมูลใช้วิธีการวิเคราะห์หาค่าความถี่ จำนวนร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ตัวแปร โดยใช้สูตรสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 และการทดสอบสมมติฐานคุณภาพการให้บริการโดยใช้สถิติการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ผลการวิจัย พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่มีความคิดเห็น พบว่า ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับคุณภาพชีวิตในการทำงานของบุคลากรในสังกัดสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดฉะเชิงเทราในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับด้านความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานมากที่สุด ซึ่งอยู่ในระดับมาก ลำดับถัดมาคือด้านโอกาสความก้าวหน้าและความมั่นคงในการทำงาน อยู่ในระดับมาก และ ด้านค่าตอบแทนที่เป็นธรรมและเพียงพอ อยู่ในระดับมาก ตามลำดับ และระดับความคิดเห็นประสิทธิผลของ สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดฉะเชิงเทราในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ด้านการบรรลุเป้าหมายอยู่ในระดับมาก ด้านการบูรณาการอยู่ในระดับมาก ด้านการคงสภาพสมบูรณ์ของระบบค่านิยมอยู่ในระดับมาก และ ด้านการปรับตัวอยู่ในระดับมาก ตามลำดับ และระดับความคิดเห็นความสัมพันธ์ระหว่างคุณภาพชีวิตในการทำงานกับประสิทธิผลของสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดฉะเชิงเทรา อยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ด้านความก้าวหน้าและมั่นคงในงานสัมพันธ์กับประสิทธิผลของสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดฉะเชิงเทรา มีระดับความคิดเห็นความสัมพันธ์ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ความสัมพันธ์ระหว่างคุณภาพชีวิตในการทำงานกับประสิทธิผลขององค์การ พบว่า คุณภาพชีวิตในการทำงานทั้ง ด้านความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน ส่งผลต่อประสิทธิผลของสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดฉะเชิงเทรา อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .05