สาเหตุของการกระทำผิดซ้ำในคดีเกี่ยวกับยาเสพติดของผู้ต้องขังหญิงภายในทัณฑสถานหญิงกลาง - เมืองไทย, วรินทร์ญาภา (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2020)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสาเหตุของการกระทำผิดซ้ำในคดีเกี่ยวกับยาเสพติดของผู้ต้องขังหญิงภายในทัณฑสถานหญิงกลาง รวมถึงศึกษาการลงโทษและการแก้ไขฟื้นฟูผู้กระทำผิดซ้ำในคดีเกี่ยวกับยาเสพติดของผู้ต้องขังหญิงภายในทัณฑสถานหญิงกลาง ใช้ระเบียบวิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บข้อมูลโดยการสัมภาษณ์แบบเจาะลึกบุคคลที่เกี่ยวข้อง 2 กลุ่ม ได้แก่ 1) ผู้ต้องขังหญิงภายใน ทัณฑสถานหญิงกลางที่กระทำผิดซ้ำในคดีเกี่ยวกับยาเสพติด จำนวน 20 คน 2) เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ผู้มีหน้าที่ควบคุมและแก้ไขฟื้นฟูผู้ต้องขังหญิงภายในทัณฑสถานหญิงกลาง จำนวน 3 คน ผลการวิจัยพบว่า สาเหตุของการกระทำผิดซ้ำในคดีเกี่ยวกับยาเสพติดของผู้ต้องขังหญิงภายในทัณฑสถานหญิงกลาง เกิดจากตัวผู้กระทำผิดได้กระทำความผิดตั้งแต่อยู่ในช่วงวัยรุ่นตอนปลาย ระหว่างอายุ 17-20 ปี และไม่ได้อยู่ในระบบการศึกษา มีครอบครัวไม่สมบูรณ์พ่อแม่แยกทางกัน คบเพื่อนที่ติดยาเสพติด ถูกเพื่อนชักชวนให้เสพยาเสพติด รายได้ไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่าย และมีความเชื่อเกี่ยวกับการกระทำผิดว่า การค้ายาเสพติดมีรายได้ดี ได้เงินเร็วกว่าอาชีพอื่น หรือหากถูกจับได้ ก็ยอมรับผลการกระทำผิด ถือเป็นเรื่องปกติ