การบริหารการศึกษาตามหลักพุทธธรรมของโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน - อูดสวย, พระภัทรชัยญกรณ์ (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2021)
การบริหารการศึกษาถือเป็นงานที่มีความสำคัญอย่างยิ่งในการพัฒนาทรัพยากรทางการศึกษาให้มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลในด้านการศึกษาตลอดจนให้มีสมบูรณ์ทั้งร่างกาย จิตใจ สติปัญญา ความรู้ ควบคู่กับการมีคุณธรรม จริยธรรม และมีวัฒนธรรมในการดำรงชีวิตสามารถอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีความสุข สำหรับบทความนี้ได้นำเสนอหลักการบริหารการศึกษาตามหลักพุทธธรรมของโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน โดยการนำเอาหลักธรรมที่มีความสำคัญต่อการบริหารการศึกษามาเป็นตัวช่วยในการบริหารการศึกษา ทั้งการบริหารตน บริหารคน และบริหารงาน โดยเป็นการอาศัยหลักธรรมมาเป็นการสร้างแรงจูงในการปฏิบัติงาน หลักธรรมที่มีความสำคัญที่สุดในการบริหารตนหรือการครองตน คือ หลักสัปปุริสธรรม 7 (เป็นผู้รู้จักเหตุ รู้จักผล รู้จักตน รู้จักประมาณ รู้จักกาล รู้จักชุมชน และรู้จัก บุคคล) และหลักพละ 5 คือ หลักธรรมที่ช่วยทำให้งานลุล่วงสำเร็จได้ 5 ประการ คือ (สัทธา วิริยะ สติ สมาธิ และปัญญา) ส่วนหลักธรรมที่มีความสำคัญและเหมาะสมใน การบริหารคนหรือครองคน คือ ธรรมที่เป็นกำลังในการบริหารคน นับว่าเป็นธรรมที่สำคัญที่สุดในการครองคน คือ หลักแห่งพลธรรม 4 ได้แก่ (ปัญญาพละ วิริยพละ อนวัชชพละ และ สังคหพละ) และหลักธรรมสุดท้ายที่มีความสำคัญและเหมาะสมในการบริหารงานหรือการครองงาน คือ หลักอิทธิบาท 4 หลักแห่ง ความสำเร็จ หลักธรรมนี้เป็นคุณธรรมที่ส่งเสริมให้เกิดความสำเร็จในการทำงาน ประกอบด้วย (ฉันทะ วิริยะ จิตตะ และ วิมังสา)