แนวทางการส่งเสริมภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ของผู้บริหารสถานศึกษาของโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากาญจนบุรี - กิจจากรณ์ จิตภัทร; พุ่มกล่อม มิตรภาณี (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2026)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ของผู้บริหารสถานศึกษา และ 2) แนวทางการส่งเสริมภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากาญจนบุรี รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงปริมาณและคุณภาพ กลุ่มตัวอย่างคือผู้บริหารสถานศึกษาและข้าราชการครู จำนวน 311 คน ใช้วิธีโดยการสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ ตามขนาดสถานศึกษา และผู้ให้ข้อมูลสำคัญการสนทนากลุ่ม จำนวน 8 คน โดยเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามมาตรประมาณค่า 5 ระดับ จำนวน 30 ข้อ ซึ่งผ่านการตรวจสอบความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหา และมีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.98 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า 1) ภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากาญจนบุรี โดยภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก โดยเรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปน้อย ได้แก่ ด้านการมีวิสัยทัศน์ ด้านการมีความคิดสร้างสรรค์ ด้านการมีจินตนาการ ด้านการทำงานเป็นทีม และด้านการมีความยืดหยุ่น 2) แนวทางการส่งเสริมภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากาญจนบุรี ดังนี้ (1) ด้านการมีวิสัยทัศน์ ผู้บริหารควรกำหนดวิสัยทัศน์ที่ชัดเจน สอดคล้องกับบริบท และกล้าคิดสิ่งใหม่ (2) ด้านการมีความยืดหยุ่น ควรปรับตัวตามสถานการณ์ เปิดรับความคิดเห็น และกล้าปรับเปลี่ยนแนวทางการบริหาร (3) ด้านการมีความคิดสร้างสรรค์ ควรส่งเสริมการมีส่วนร่วมของบุคลากรเปิดโอกาสให้คิดค้นนวัตกรรม และสร้างแรงบันดาลใจ (4) ด้านการทำงานเป็นทีม ควรส่งเสริมการมีส่วนร่วม สร้างความไว้วางใจ และกระจายอำนาจในการทำงาน และ (5) ด้านการมีจินตนาการ ควรนำจินตนาการมาพัฒนาการเรียนรู้ สร้างนวัตกรรม และขับเคลื่อนองค์กรสู่อนาคตอย่างเป็นรูปธรรม