การใช้อำนาจของผู้บริหารที่ส่งผลต่อความสุขในการทำงานของครูในสถานศึกษา สังกัดสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ กลุ่ม 1 - วิเศษสิงห์ ชลหทัย; รวมชมรัตน์ พงษ์ศักดิ์ (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2026)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการใช้อำนาจของผู้บริหารสถานศึกษา 2) เพื่อศึกษาความสุขในการทำงานของครูในสถานศึกษา และ 3) เพื่อศึกษาการใช้อำนาจของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อความสุขในการทำงานของครูในสถานศึกษา สังกัดสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ กลุ่ม 1 รูปแบบการวิจัยเป็นวิจัยเชิงปริมาณ พื้นที่วิจัย คือ โรงเรียนโสตศึกษา สังกัดสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ กลุ่ม 1 จำนวน 6 แห่ง กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้บริหารสถานศึกษาและครู จำนวน 153 คน โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามมาตรประมาณค่า 5 ระดับ จำนวน 68 ข้อ มีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.97 การวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยอย่างง่าย ผลการวิจัย พบว่า 1) การใช้อำนาจของผู้บริหารสถานศึกษา ในภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมากทุกด้าน เรียงตามค่าเฉลี่ยจากมากไปน้อย คือ ด้านอำนาจส่วนบุคคล ด้านอำนาจอ้างอิง ด้านอำนาจโดยตำแหน่ง ด้านอำนาจการให้รางวัล ด้านอำนาจความเชี่ยวชาญ ด้านอำนาจทางกฎหมาย และด้านอำนาจการบังคับ 2) ความสุขในการทำงานของครูในสถานศึกษา ในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด พบว่า อยู่ในระดับมากที่สุด คือ ด้านความสำเร็จในงาน ด้านการเป็นที่ยอมรับ และด้านความรักในงาน อยู่ในระดับมาก คือ ด้านการติดต่อสัมพันธ์ 3) การใช้อำนาจของผู้บริหารที่ส่งผลต่อความสุขในการทำงานของครูในสถานศึกษา ในภาพรวม มีค่าสัมประสิทธิ์ถดถอย เท่ากับ 0.52 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ 0.01 ค่าสัมประสิทธิ์ในการทำนาย (R2) =0.547 โดยสามารถทำนายความสุขในการทำงานของครูในสถานศึกษา ได้ร้อยละ 54.70 และสามารถนำมาสร้างสมการถดถอย คือ =2.31+0.52X หรือ Y=0.74ZX