นวัตกรรมบริการที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจใช้บริการของประชาชนในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล จังหวัดนนทบุรี - ชัยกัลยา รัตนา; สงสระบุญ รุ่งโรจน์ (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2026)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับการรับรู้นวัตกรรมบริการของประชาชนที่ใช้บริการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล จังหวัดนนทบุรี 2) ศึกษาการตัดสินใจใช้บริการของประชาชนต่อโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล จังหวัดนนทบุรี และ 3) วิเคราะห์อิทธิพลของนวัตกรรมบริการด้านกระบวนการให้บริการ การปฏิสัมพันธ์กับผู้ให้บริการ และเทคโนโลยีบริการ ที่มีผลต่อการตัดสินใจใช้บริการของประชาชนในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล จังหวัดนนทบุรี การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยใช้แนวคิดทฤษฎีนวัตกรรมบริการเป็นกรอบแนวคิดในการวิจัย พื้นที่วิจัย ได้แก่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ในจังหวัดนนทบุรี กลุ่มตัวอย่าง คือ ประชาชนที่เคยใช้บริการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล จังหวัดนนทบุรี จำนวน 400 คน ใช้วิธีการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ 1) ข้อมูลทั่วไปของผู้ตอบแบบสอบถาม 2) การรับรู้นวัตกรรมบริการ และ 3) การตัดสินใจใช้บริการ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน รวมทั้งสถิติอ้างอิง ได้แก่ การวิเคราะห์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า 1) ประชาชนมีการรับรู้นวัตกรรมบริการของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลจังหวัดนนทบุรี โดยรวมอยู่ในระดับมาก 2) การตัดสินใจใช้บริการของประชาชนต่อโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล จังหวัดนนทบุรี โดยรวมอยู่ในระดับมาก โดยประชาชนมีความตั้งใจกลับมาใช้บริการซ้ำและพร้อมแนะนำผู้อื่นให้ใช้บริการ 3) นวัตกรรมบริการด้านกระบวนการส่งมอบบริการใหม่ และด้านเทคโนโลยีบริการ มีอิทธิพลเชิงบวกต่อการตัดสินใจใช้บริการของประชาชนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยสามารถร่วมกันอธิบายความแปรปรวนของการตัดสินใจใช้บริการได้ร้อยละ 71 องค์ความรู้จากงานวิจัยนี้สะท้อนให้เห็นว่า การพัฒนานวัตกรรมบริการด้านกระบวนการให้บริการและการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล มีส่วนสำคัญต่อการสร้างความเชื่อมั่น ความพึงพอใจ และการตัดสินใจกลับมาใช้บริการของประชาชน ซึ่งสามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาระบบบริการสุขภาพปฐมภูมิให้มีประสิทธิภาพและยั่งยืนต่อไป