แบบจำลองการพยากรณ์ผลการดำเนินงานทางการเงินของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม - เจริญสุข ณิชพน อัคริณทร์; สุทธิเกียรติ สุนา; ปาลีพัฒน์สกุล รุจิรัตน์ (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2026)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างอัตราส่วนทางการเงิน ปัจจัยภายในของกิจการ และปัจจัยมหภาคทางเศรษฐกิจกับอัตรากำไรสุทธิของบริษัทในกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย 2) เปรียบเทียบประสิทธิภาพของแบบจำลอง Multiple Linear Regression และ Random Forest ในการพยากรณ์อัตรากำไรสุทธิ และ 3) วิเคราะห์ตัวแปรที่มีความสำคัญต่อการพยากรณ์ผลการดำเนินงานของบริษัท การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยใช้ข้อมูลทุติยภูมิจากงบการเงินของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม จำนวน 40 บริษัท ครอบคลุมช่วงปี พ.ศ. 2562–2567 คัดเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบสเปียร์แมน แบบจำลอง Multiple Linear Regression และแบบจำลอง Random Forest โดยประเมินประสิทธิภาพของแบบจำลองด้วยค่า MAE, MSE, RMSE และ R² ผลการวิจัยพบว่า ตัวแปรอิสระจำนวน 41 ตัวแปร จากทั้งหมด 86 ตัวแปร มีความสัมพันธ์กับอัตรากำไรสุทธิอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยตัวแปรที่มีความสัมพันธ์สูงสุด คือ อัตราค่าใช้จ่ายดำเนินงาน ปี 2566 ผลการเปรียบเทียบแบบจำลองพบว่า Random Forest มีประสิทธิภาพในการพยากรณ์สูงกว่า Multiple Linear Regression โดยมีค่า R² เท่ากับ 0.776 ค่า MAE เท่ากับ 4.082 และค่า RMSE เท่ากับ 9.569 ขณะที่แบบจำลอง Multiple Linear Regression มีค่า R² ติดลบ ตัวแปรที่มีความสำคัญสูงสุดต่อการพยากรณ์ ได้แก่ อัตราค่าใช้จ่ายดำเนินงาน อัตรากำไรจากการดำเนินงาน และอัตรากำไรสุทธิในปี 2566 องค์ความรู้จากงานวิจัยนี้ชี้ให้เห็นว่า การบูรณาการข้อมูลทางการเงินกับแบบจำลองการเรียนรู้ของเครื่องสามารถใช้เป็นแนวทางในการพยากรณ์ผลการดำเนินงาน และสนับสนุนการตัดสินใจของผู้บริหาร นักลงทุน และนักวิเคราะห์ทางการเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพ