การพัฒนาทักษะการอ่านออกเสียงคำศัพท์ภาษาอังกฤษโดยใช้เทคนิค Phonics Teaching Method ร่วมกับโปรแกรม Canva สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 - นิยมชน จักริน; ภู่ระหงษ์ จันทกานต์; สุวรรณเจริญ ธารณา (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2026)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาแผนการจัดการเรียนรู้ทักษะการอ่านออกเสียงคำศัพท์ภาษาอังกฤษโดยใช้เทคนิคการสอน Phonics Teaching Method ร่วมกับโปรแกรม Canva สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 2) เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์การอ่านออกเสียงคำศัพท์ภาษาอังกฤษโดยใช้เทคนิคการสอน Phonics Teaching Method ร่วมกับโปรแกรม Canva สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 และ 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้เทคนิคการสอน Phonics Teaching Method ร่วมกับโปรแกรม Canva สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2/5 จำนวน 34 คน โรงเรียนรัฐบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดกำแพงเพชร ได้มาโดยการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบสะดวก เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้ 2) แบบทดสอบผลสัมฤทธิ์การอ่านออกเสียงคำศัพท์ภาษาอังกฤษ และ 3) แบบประเมินความพึงพอใจ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติอ้างอิง ได้แก่ E1/E2 และ t-test ผลการวิจัย พบว่า 1) แผนการจัดการเรียนรู้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ โดยคะแนนระหว่างเรียน (E1) คิดเป็นร้อยละ 80.06 และคะแนนหลังเรียน (E2) คิดเป็นร้อยละ 80.88 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ 80/80 ที่กำหนด 2) ผลสัมฤทธิ์ด้านการอ่านออกเสียงคำศัพท์ภาษาอังกฤษของนักเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยมีคะแนนเฉลี่ยก่อนเรียนเท่ากับ 11.29 คะแนน และหลังเรียนเท่ากับ 16.18 คะแนน ผลการทดสอบค่าทีสำหรับกลุ่มตัวอย่างที่สัมพันธ์กัน พบว่า คะแนนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และมีขนาดอิทธิพลอยู่ในระดับสูงมาก แสดงให้เห็นว่าการจัดการเรียนรู้ส่งผลต่อการพัฒนาทักษะการอ่านออกเสียงคำศัพท์ภาษาอังกฤษของนักเรียนอย่างชัดเจน และ 3) นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด