ปัจจัยเชิงสาเหตุของประสบการณ์ การรับรู้ความง่ายในการใช้งาน การรับรู้ประโยชน์ และทัศนคติที่มีผลต่อพฤติกรรมความตั้งใจใช้บริการขนส่งสินค้าหนักขนาดใหญ่บนแอปพลิเคชันไลน์โอเพนแช็ตของผู้ใช้บริการในประเทศไทย - ทรงเกียรติกุล ฐิติสรัล; ปานคำ สุมามาลย์; ชัยรักษา นงนภัส (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2026)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาและตรวจสอบความสอดคล้องของโมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของพฤติกรรมความตั้งใจใช้บริการขนส่งสินค้าหนักขนาดใหญ่บนแอปพลิเคชันไลน์กลุ่มโอเพนแช็ตและ 2) ศึกษาปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมความตั้งใจใช้บริการขนส่งสินค้าหนักขนาดใหญ่บน แอปพลิเคชันไลน์กลุ่มโอเพนแช็ตของผู้ใช้บริการในประเทศไทย รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถามออนไลน์ กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ที่เคยใช้บริการขนส่งสินค้าหนักขนาดใหญ่บนแอปพลิเคชันไลน์กลุ่มโอเพนแช็ตและพักอาศัยในประเทศไทย จำนวน 252 คน สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน และโมเดลสมการโครงสร้าง ผลการวิจัยพบว่า โมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุที่พัฒนาขึ้น ประกอบด้วย 5 ด้าน ได้แก่ 1) ประสบการณ์ 2) การรับรู้ความง่ายในการใช้งาน 3) การรับรู้ประโยชน์ 4) ทัศนคติ และ 5) พฤติกรรมความตั้งใจใช้บริการ สอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์เป็นอย่างดี ซึ่งการรับรู้ประโยชน์และทัศนคติส่งผลโดยตรงต่อพฤติกรรมความตั้งใจใช้บริการขนส่งสินค้าหนักขนาดใหญ่ ผู้ประกอบการควรมุ่งเน้นการสร้างการรับรู้ประโยชน์จากการใช้ไลน์กลุ่มโอเพนแช็ต โดยนำเสนอให้ผู้ใช้บริการเห็นว่าแพลตฟอร์มดังกล่าวช่วยประหยัดเวลา ลดค่าใช้จ่าย และสามารถเข้าถึงบริการได้ทุกที่ทุกเวลา อันเป็นคุณค่าที่ตอบโจทย์การดำเนินธุรกิจขนส่งในยุคดิจิทัล และสร้างทัศนคติเชิงบวกด้วยบริการที่เป็นมืออาชีพ ตรงต่อเวลา และมีความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูล เพื่อให้ผู้ใช้บริการเกิดความเชื่อมั่นและความพึงพอใจในระยะยาว และต้องพัฒนาระบบให้ ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและการใช้บริการอย่างต่อเนื่อง