การยกระดับงานบัญชีสู่ระบบไร้กระดาษของผู้ประกอบการร้านขายของชำที่จดทะเบียนเป็นนิติบุคคล - กาลจักร พนิดา; เสนาเลิศ สุรีรัตน์; จันทร์กระจ่าง แววดาว (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2026)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษารูปแบบและระดับการใช้ระบบ Prompt Pay ในการดำเนินธุรกิจของร้านขายของชำที่จดทะเบียนเป็นนิติบุคคล 2) วิเคราะห์ผลของการใช้ระบบ Prompt Pay ต่อประสิทธิภาพของการจัดทำรายงานบัญชีและการดำเนินงานอย่างยั่งยืน และ 3) เปรียบเทียบคุณภาพและธรรมาภิบาลของข้อมูลทางบัญชีก่อนและหลังการใช้ระบบ Prompt Pay โดยประยุกต์แนวคิดทฤษฎีการยอมรับเทคโนโลยี เป็นกรอบแนวคิดในการศึกษา การวิจัยเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้ประกอบการร้านขายของชำที่จดทะเบียนเป็นนิติบุคคล จำนวน 400 ราย ซึ่งได้มาจากการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติอนุมาน ได้แก่ การทดสอบค่าทีแบบกลุ่มตัวอย่างสัมพันธ์กัน ผลการวิจัย พบว่า 1) ผู้ประกอบการมีการใช้ระบบ Prompt Pay ในระดับมาก 2) การใช้ระบบ Prompt Pay ส่งผลเชิงบวกต่อประสิทธิภาพการจัดทำบัญชีในด้านความถูกต้อง ความรวดเร็ว ความโปร่งใส และการลดต้นทุน โดยมีระดับความคิดเห็นโดยรวมอยู่ในระดับมาก 3) คุณภาพข้อมูลทางบัญชีและธรรมาภิบาลทางการเงินหลังการใช้ระบบ Prompt Pay สูงกว่าก่อนการใช้งานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยด้านความถูกต้องของข้อมูลมีค่าเฉลี่ยเพิ่มขึ้น และผลการทดสอบ Paired Sample t-test พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ผลการวิจัยสะท้อนให้เห็นว่าระบบ Prompt Pay เป็นเครื่องมือสำคัญในการยกระดับงานบัญชีสู่ระบบไร้กระดาษ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ความโปร่งใส และความน่าเชื่อถือของข้อมูลทางการเงิน ตลอดจนสนับสนุนการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืนในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล