นวัตกรรมการบริหารงานเชิงพื้นที่แบบบูรณาการเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนในอำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา - ศรีนาค จุมพล; เร่งมีศรีสุข จิดาภา; ปองเสงี่ยม ธนกฤต; แก้วนาค นภัทร์; เผือกงาม วรรษยา (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2026)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาศักยภาพทรัพยากรทางการท่องเที่ยวในอำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 2) เพื่อศึกษารูปแบบการบริหารงานเชิงพื้นที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในอำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และ 3) เพื่อนำเสนอนวัตกรรมการบริหารงานเชิงพื้นที่แบบบูรณาการเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนในอำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยแบบผสานวิธี ใช้แนวคิดเกี่ยวกับนวัตกรรม การบริหารงาน การบูรณาการ และการท่องเที่ยวโดยชุมชน เป็นกรอบการวิจัยพื้นที่วิจัย คือ อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา กลุ่มตัวอย่าง คือ ภาครัฐในท้องถิ่น ภาคเอกชน และชุมชน จำนวน 380 คน ใช้วิธีคัดเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยมี 3 ชนิดคือ 1) แบบสัมภาษณ์ 2) แบบสอบถาม 3) แบบสนทนากลุ่ม การวิเคราะห์สังเคราะห์ข้อมูลด้วยเทคนิคสามเส้า เทคนิค 6’C และการวิเคราะห์โดยใช้สถิติพื้นฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) อำเภอบางบาลมีศักยภาพทรัพยากรการท่องเที่ยว จากทุนทางวัฒนธรรม และการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน ซึ่งเอื้อต่อการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สามารถยกระดับคุณภาพชีวิตของชุมชนได้ 2) รูปแบบการบริหารงานเชิงพื้นที่ของอำเภอบางบาลมีความเหมาะสม โดยอาศัยฐานทรัพยากรการท่องเที่ยวและความเข้มแข็งของชุมชนเป็นกลไกหลักในการขับเคลื่อนผ่าน การมีส่วนร่วม 3) การนำเสนอนวัตกรรมการบริหารงานเชิงพื้นที่แบบบูรณาการที่ผสานความร่วมมือจาก 4 ภาคส่วน ผ่านกระบวนการโดยใช้แบบจำลอง SICF Model เพื่อขับเคลื่อนการท่องเที่ยวในอำเภอบางบาลสู่ความยั่งยืน ข้อค้นพบจากงานวิจัยนี้ พบว่า ทุนทางวัฒนธรรมและวิถีชีวิตชุมชน เป็นแกนหลักในการพัฒนาการท่องเที่ยว หากได้รับการบูรณาการความร่วมมือกับการบริหารจัดการเชิงพื้นที่อย่างเป็นระบบ