สภาพการปฏิบัติงานตามมาตรฐานการปฏิบัติงานโรงเรียนมัธยมศึกษาของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา สิงห์บุรี อ่างทอง - มิขันหมาก พิพัฒน์; จันทรา รัตนาภรณ์; ธารารัตนสุวรรณ กฤตย์ตนัย (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2026)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ ศึกษาสภาพการปฏิบัติงานตามมาตรฐานการปฏิบัติงานโรงเรียนมัธยมศึกษา ของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสิงห์บุรี อ่างทอง รูปแบบการวิจัยเป็น งานวิจัยเชิงปริมาณ ใช้แนวคิดมาตรฐานการปฏิบัติงานโรงเรียนมัธยมศึกษา ของสำนักบริหารงานการมัธยมศึกษาตอนปลาย สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานเป็นกรอบการวิจัย พื้นที่วิจัย คือ สถานศึกษาในสังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสิงห์บุรี อ่างทอง กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้บริหารสถานศึกษา ครู และบุคลากรทางการศึกษา จำนวน 342 คน ใช้วิธีคัดเลือก โดยการสุ่มแบบแบ่งภาคชั้น จำแนกเป็นผู้บริหารสถานศึกษา 41 คน และครูผู้ปฏิบัติงาน 301 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.90 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ ค่าเฉลี่ยและค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับสภาพการปฏิบัติงานตามมาตรฐานการปฏิบัติงานโรงเรียนมัธยมศึกษา ของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสิงห์บุรี อ่างทอง โดยภาพรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก ซึ่งมาตรฐานด้านการปฏิบัติงานด้านงานแผนและประกันคุณภาพ มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุด เป็นอันดับสูงที่สุด รองลงมาได้แก่ มาตรฐานด้านการปฏิบัติงานด้านงานการเงินและพัสดุ มาตรฐานด้านการปฏิบัติงานด้านธุรการ มาตรฐานด้านงานบุคคล มาตรฐานด้านงานกิจการนักเรียน มาตรฐานด้านงานชุมชนและภาคีเครือข่าย มาตรฐานด้านงานบริการอาคารสถานที่และสภาพแวดล้อม ตามลำดับ ส่วนการปฏิบัติงานด้านงานวิชาการ มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก เป็นอันดับต่ำที่สุดองค์ความรู้ใหม่ของการศึกษาคือ แนวทางการพัฒนามาตรฐานทางวิชาการ และมาตรฐานอื่น ๆ ของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสิงห์บุรี อ่างทอง ต้องมุ่งเน้นที่กระบวนการทำงานที่เป็นระบบ มีขั้นตอนของการปฏิบัติงานที่ชัดเจนตามรูปแบบ STANDARD Model เพื่อส่งเสริมให้บุคลากรสามารถดำเนินการตามภารกิจได้อย่างเป็นขั้นตอนที่แน่ชัดนำมาซึ่งการทำงานที่มีประสิทธิภาพและเกิดประสิทธิผลอย่างแท้จริง