การวิเคราะห์องค์ประกอบสมรรถนะของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษา ในโครงการโรงเรียนคุณภาพ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการ การศึกษาขั้นพื้นฐาน - จันหา สามารถ; รวมชมรัตน์ พงษ์ศักดิ์; วรรณเวช นิพนธ์ (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2026)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สังเคราะห์ตัวแปรสมรรถนะของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาในโครงการโรงเรียนคุณภาพ 2) การวิเคราะห์องค์ประกอบสมรรถนะของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาในโครงการโรงเรียนคุณภาพ และ 3) เพื่อศึกษาระดับความจำเป็นเกี่ยวกับองค์ประกอบสมรรถนะของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาในโครงการโรงเรียนคุณภาพ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงปริมาณใช้แนวคิดสมรรถนะของผู้บริหาร เป็นกรอบการวิจัย พื้นที่วิจัย คือ โรงเรียนคุณภาพระดับมัธยมศึกษาของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอน โรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการโรงเรียนคุณภาพระดับมัธยมศึกษา จำนวน 500 คน ใช้วิธีกำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่าง ตามหลักเกณฑ์ของคอมเรย์และลี โดยการสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ และผู้ทรงคุณวุฒิในการสัมภาษณ์ จำนวน 7 คน โดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยมี 1 ชนิด คือ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ร้อยละ ค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสำรวจ ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลการสังเคราะห์กรอบแนวคิดในการวิจัย เพื่อหาตัวแปรของสมรรถนะของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาในโครงการโรงเรียนคุณภาพ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ได้ตัวแปรจำนวน 33 ตัวแปร 2. ผลการวิเคราะห์องค์ประกอบสมรรถนะของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาในโครงการโรงเรียนคุณภาพ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน พบว่า จำนวนองค์ประกอบสมรรถนะของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาในโครงการโรงเรียนคุณภาพ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประกอบด้วย 9 องค์ประกอบ จำนวน 33 ตัวแปร 3. ระดับความจำเป็นเกี่ยวกับองค์ประกอบสมรรถนะของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาในโครงการโรงเรียนคุณภาพ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ในภาพรวมมีความจำเป็นอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายองค์ประกอบ พบว่า มีความจำเป็นอยู่ในระดับมากทุกองค์ประกอบ