องค์ประกอบของรูปแบบการบริหารโรงเรียนสุขภาวะของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน - ศรีษะคำ อโณทัย; พุ่มกล่อม มิตรภาณี; รวมชมรัตน์ พงษ์ศักดิ์ (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2026)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาองค์ประกอบของรูปแบบการบริหารโรงเรียนสุขภาวะของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพใช้แนวคิด ทฤษฎี เอกสาร ตำรา และงานวิจัยที่เกี่ยวข้องทั้งในประเทศ และต่างประเทศเกี่ยวกับการบริหารโรงเรียนสุขภาวะ ประกอบกับการสัมภาษณ์ความคิดเห็นของผู้ทรงคุณวุฒิ ที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงานโรงเรียนสุขภาวะ จำนวน 5 คน คือ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา จำนวน 1 คน ผู้อำนวยการโรงเรียนสุขภาวะ จำนวน 2 คน ครูผู้สอนในโรงเรียนสุขภาวะ จำนวน 2 คน เป็นการสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้างเกี่ยวกับตัวแปรองค์ประกอบของการบริหารโรงเรียนสุขภาวะ เพื่อเป็นกรอบในการสร้างแบบสอบถามและนำไปเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้บริหารสถานศึกษา และครูผู้สอนในโรงเรียนสุขภาวะ จำนวน 355 คน ซึ่งกำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างตามหลักเกณฑ์ของคอมเรย์และลี โดยใช้การสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิตามภูมิภาค การรวบรวมข้อมูล และสังเคราะห์องค์ประกอบ ที่ได้จากเครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลแบบสอบถามการวิจัย แล้วนำผลที่ได้จากการเก็บข้อมูล มาวิเคราะห์ตัวแปร เพื่อให้ได้องค์ประกอบของรูปแบบการบริหารโรงเรียนสุขภาวะของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน โดยการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสำรวจ ผลการวิจัย พบว่า องค์ประกอบของรูปแบบการบริหารโรงเรียนสุขภาวะของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประกอบด้วย 6 องค์ประกอบ ดังนี้ 1) นโยบายสุขภาวะ 2) การบริหารจัดการ 3) สิ่งแวดล้อมและโครงสร้างพื้นฐาน 4) กระบวนการจัดการเรียนรู้ 5) สุขภาวะของบุคลากรและผู้เรียน และ 6) การมีส่วนร่วม และการประเมินผลอย่างต่อเนื่อง