การพัฒนาแบบจำลอง PDPSAP เพื่อทำนายความตั้งใจซื้อผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์ถุงขยะของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล - อัยสานนท์ ชิตพงษ์; ภู่ทอง บุณยาพร; บุญมาเลิศ วิริยา; ชัยทร ธันย์; น้ำจันทร์ ณิฎฐา (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2025)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาแบบจำลอง PDPSAP ที่บูรณาการทฤษฎี 4 ทฤษฎีหลัก ได้แก่ ทฤษฎีการแพร่กระจายนวัตกรรม ทฤษฎีการตลาดดิจิทัล ทฤษฎีการรับรู้คุณภาพ และทฤษฎีพฤติกรรมตามแผน เพื่อทำนายความตั้งใจซื้อผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์ถุงขยะของผู้บริโภค เป็นการวิจัยแบบผสานวิธี เก็บข้อมูลเชิงปริมาณจากกลุ่มตัวอย่าง 300 คน และข้อมูลเชิงคุณภาพจากผู้ประกอบการ 15 คน ผ่านการสุ่มแบบหลายขั้นตอนและการสุ่มแบบวัตถุประสงค์ โดยแบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์เชิงลึก ใช้แบบจำลองสมการโครงสร้างและการวิเคราะห์เชิงเนื้อหาในการวิเคราะห์ข้อมูล ผลการวิจัย พบว่า แบบจำลอง PDPSAP มีความเหมาะสมในการทำนายความตั้งใจซื้อผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์ถุงขยะ โดยมีค่าดัชนีความเหมาะสมทุกตัวอยู่ในเกณฑ์ที่ยอมรับได้ (χ²/df = 2.45, GFI = 0.92, AGFI = 0.89, CFI = 0.95, RMSEA = 0.065, SRMR = 0.058) ตัวแปรอิสระทั้ง 5 ด้าน ประกอบด้วย นวัตกรรมผลิตภัณฑ์ (β = 0.35) การตลาดดิจิทัล (β = 0.25) การรับรู้คุณภาพ (β = 0.32) บรรทัดฐานเชิงอัตวิสัย (β = 0.15) และทัศนคติ (β = 0.48) มีอิทธิพลต่อความตั้งใจซื้ออย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยทัศนคติมีอิทธิพลสูงสุด ตามด้วยนวัตกรรมผลิตภัณฑ์และการรับรู้คุณภาพ แบบจำลองสามารถอธิบายความแปรปรวนของความตั้งใจซื้อได้ร้อยละ 68.5 ผลการวิจัยเชิงคุณภาพยืนยันผลการวิจัยเชิงปริมาณ โดยเผยให้เห็นว่าผู้ประกอบการให้ความสำคัญกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และการใช้โซเชียลมีเดียเป็นช่องทางการตลาดหลักในการสื่อสารกับผู้บริโภค ผลการวิจัยนี้สามารถนำไปใช้ในการพัฒนากลยุทธ์การตลาดและการปรับปรุงผลิตภัณฑ์สำหรับธุรกิจบรรจุภัณฑ์