ความพึงพอใจของผู้ใช้บัณฑิตที่มีต่อความสามารถในการปฏิบัติงานและคุณลักษณะของบัณฑิตที่สำเร็จการศึกษาจากหลักสูตรบัญชีบัณฑิต คณะบัญชี มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี - สันป่าแก้ว สุพรรณิกา; เราย้าง ปราณี (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2025)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1)เพื่อศึกษาข้อมูลทั่วไปของผู้ใช้บัณฑิตหลักสูตรบัญชีบัณฑิต สาขาการบัญชี มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี 2)เพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้ใช้บัณฑิตที่มีต่อความสามารถในการปฏิบัติงานและคุณลักษณะของบัณฑิตที่สำเร็จการศึกษาจากหลักสูตรบัญชีบัณฑิต คณะบัญชี มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรีและ 3) เพื่อศึกษาความต้องการบัณฑิตจากหลักสูตรบัญชีบัณฑิต คณะบัญชี มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี และความคิดเห็นและข้อเสนอแนะอื่น ๆ ในการปฏิบัติงานที่เกี่ยวกับคุณลักษณะของบัณฑิต รูปแบบการวิจัยเชิงปริมาณใช้แนวคิด คุณลักษณะบัณฑิตที่พึงประสงค์ตามที่คณะกรรมการการอุดมศึกษากำหนด เป็นกรอบการวิจัย พื้นที่วิจัย คือกรงุเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ใช้บัณฑิตปี พ.ศ.2564 ถึงปี พ.ศ.2566 จำนวน 372 คน ใช้วิธีการคัดเลือกแบบเจาะจงจากจำนวนบัณฑิตที่จบการศึกษาและสามารถติดต่อได้ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย มี 1 ชนิด คือ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ สถิติเชิงพรรณนา โดยสถิติขั้นพื้นฐานค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ข้อมูลไคสแควร์ ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลการวิจัยตามวัตถุประสงค์ข้อที่ 1 ผลการวิจัยพบว่าลักษณะทั่วไปของผู้ใช้บัณฑิต มีตำแหน่งของผู้ใช้บัณฑิตส่วนใหญ่เป็นหัวหน้าฝ่าย ลักษณะของหน่วยงานของผู้ใช้บัณฑิตเป็นบริษัทเอกชน และบัณฑิตย์ทำงานตรงสาขาทั้งหมด จำนวน 372 คน ระยะเวลาที่บัณฑิตทำงานอยู่กับผู้ใช้บัณฑิต ส่วนใหญ่มีระยะเวลาการทำงานที่ผ่านมา 6 เดือน 2. ผลการวิจัยตามวัตถุประสงค์ข้อที่ 2 พบว่าจากการศึกษาความพึงพอใจของผู้ใช้บัณฑิตที่มีต่อความสามารถในการปฏิบัติงานและคุณลักษณะของบัณฑิตที่สำเร็จการศึกษาจากหลักสูตรบัญชีบัณฑิต คณะบัญชี มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรีพบว่าผู้ใช้บัณฑิตมีความพึงพอใจต่อความสามารถในการปฏิบัติงานและคุณลักษณะของบัณฑิตที่สำเร็จการศึกษาโดยภาพรรวมอยู่ในระดับมากที่สุด โดยด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด คือ ด้านคุณธรรม จริยธรรม รองลงมาคือ ด้านทักษะทางปัญญา ด้านทักษะการวิเคราะห์เชิงตัวเลข การสื่อสารและการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ ด้านทักษะความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลและความรับผิดชอบ และ ด้านความรู้ 3. ผลการวิจัยตามวัตถุประสงค์ข้อที่ 3 พบว่า ความต้องการบัณฑิตจากหลักสูตรบัญชีบัณฑิต คณะบัญชี มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี ผู้ใช้บัณฑิตต้องการให้หลักสูตรบัญชีบัณฑิต พัฒนาทางด้านทักษะภาษาอังกฤษและ เทคโนโลยีสารสนเทศ โดยฉพาะโปรแกรมสำเร็จรูปทางการบัญชีในรูปแบบออนไลน์