ปัจจัยที่ส่งผลต่อการดำเนินงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนในยุคดิจิทัล สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุทัยธานี เขต 2 - จุ้ยกระยาง พิไลพร; ด้วงสุวรรณ ฐิตินันท์ (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2025)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับปัจจัยที่ส่งผลต่อการดำเนินงานระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนในยุคดิจิทัล 2) ศึกษาระดับการดำเนินงานระบบดังกล่าว 3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยกับ การดำเนินงาน และ 4) สร้างสมการพยากรณ์ปัจจัยที่มีผลต่อการดำเนินงาน กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้บริหารและครูในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุทัยธานี เขต 2 จำนวน 291 คน ได้จากการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ คือแบบสอบถามปัจจัยด้านผู้บริหาร ครู ผู้ปกครองและชุมชน เทคโนโลยีสารสนเทศ และงบประมาณ รวมถึงแบบสอบถามการดำเนินงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน มีค่าดัชนีความสอดคล้อง 1.0 และค่าความเที่ยง 0.972 สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน และการถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัย พบว่า 1) ระดับปัจจัยที่ส่งผลต่อการดำเนินงานโดยรวมอยู่ในระดับมาก ปัจจัยที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดคือด้านผู้บริหาร รองลงมาคือสื่อและเทคโนโลยีทางการศึกษา และผู้ปกครองและชุมชน 2) การดำเนินงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนโดยรวมอยู่ในระดับมาก โดยด้านการรู้จักนักเรียนเป็นรายบุคคลสูงสุด รองลงมาคือการคัดกรอง และการส่งต่ออยู่ในระดับปานกลาง 3) ปัจจัยต่าง ๆ มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับการดำเนินงานในระดับปานกลางถึงสูงอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 4) ปัจจัยด้านผู้ปกครองและชุมชน ครู งบประมาณ และผู้บริหาร ส่งผลต่อการดำเนินงานอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 สามารถพยากรณ์ได้ร้อยละ 34 โดยสมการพยากรณ์คือ Y’ = 1.59 + 0.07(X1) + 0.07(X2) + 0.27(X3) + 0.09(X5) Z = 0.11(Z1) + 0.21(Z2) + 0.41(Z3) + 0.15(Z5)