ประเมินประสิทธิผลการสอน โดยใช้กลยุทธ์ใหม่ที่สร้างเส้นทางการเรียนรู้อย่างมีความสุข - เบญจศรี สรพงค์; เจียดคง กมลทิพย์; เล็กบางพง เสาวณีย์; หวานแก้ว สุขุมาล; พนมจันทร์ นันทิยา; วงค์ล้อม ปริศนา; สมรูป สุภาพร; เทพรักษ์ สุปรีย์ยา; ฮกทา พิมพ์ชนา; ทองแกมแก้ว อภิรัตน์ดา (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2025)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 3 ข้อ (1) ศึกษาทัศนคติการเรียนรู้โดยใช้กลยุทธ์สร้างเส้นทางการเรียนรู้อย่างมีความสุขผ่านรายวิชา “ฟาร์มสุขปลูกเอง” (2) สำรวจระดับความพึงพอใจของผู้เรียนต่อกลยุทธ์การสอนแบบลงมือทำที่เน้นความสุขในการเรียนรู้ และ (3) ประเมินประสิทธิผลของการจัดการเรียนการสอนด้วยกลยุทธ์ใหม่การสร้างเส้นทางการเรียนรู้อย่างมีความสุข โดยกลุ่มตัวอย่างคือนิสิตที่ลงทะเบียนเรียนในรายวิชาฟาร์มสุขปลูกเอง ประจำภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2568 จำนวน 565 คน ใช้การสำรวจทั้งกลุ่มเป้าหมาย (ไม่มีการสุ่มตัวอย่าง) และเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบสอบถามปลายปิดและปลายเปิด การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เปรียบเทียบคะแนนก่อนและหลังเรียนด้วยสถิติ t-test ผลการศึกษาพบว่าด้านทัศนคติต่อการเรียนรู้แบบมีความสุข: ผู้เรียนมีทัศนคติเชิงบวกต่อการเรียนการสอนในรายวิชาฟาร์มสุขปลูกเองในระดับสูง โดยเฉพาะในด้านความสนุก ความสุขในการเรียน การส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ และความรู้สึกภาคภูมิใจจากการเรียนรู้ด้วยตนเอง ด้านความพึงพอใจต่อกลยุทธ์การสอน: ผู้เรียนมีความพึงพอใจในระดับมากถึงมากที่สุดในทุกด้าน โดยเฉพาะด้านความชัดเจนของวัตถุประสงค์การเรียนรู้, ความสอดคล้องของเนื้อหากับกิจกรรม และบทบาทของผู้สอนในการส่งเสริมการเรียนรู้ ทั้งนี้ผู้เรียนยังแสดงความสามารถในการใช้กระบวนการคิดวิเคราะห์ แก้ปัญหา และสื่อสารร่วมกับเพื่อนร่วมชั้นได้ดี ด้านประสิทธิผลของการจัดการเรียนการสอนโดยประเมินจากการเปรียบเทียบคะแนนก่อนเรียน และหลังเรียน ของผู้เรียนพบว่า คะแนนเฉลี่ยก่อนเรียนเท่ากับ 13.85 คะแนน และคะแนนเฉลี่ยหลังเรียนเท่ากับ 16.36 คะแนน ซึ่งมีความแตกต่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 แสดงให้เห็นว่ากลยุทธ์การเรียนรู้ใหม่ที่เน้นความสุขและการมีส่วนร่วมของผู้เรียนมีผลต่อการพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนอย่างมีนัยสำคัญ ดังนั้นกลยุทธ์ใหม่ที่สร้างเส้นทางการเรียนรู้อย่างมีความสุขช่วยเสริมสร้างทัศนคติที่ดี ความพึงพอใจ และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของผู้เรียนอย่างชัดเจน องค์ความรู้นี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการออกแบบรายวิชาอื่นๆ เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้เชิงรุกอย่างมีประสิทธิภาพ