คุณลักษณะที่พึงประสงค์ของครูพลศึกษาตามแนวคิดวิศวกรทางสังคม: การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสำรวจในทัศนะของนักศึกษาพลศึกษาใน มหาวิทยาลัยราชภัฏภาคเหนือ - คณะฤทธิ์ สลักจิตร (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2025)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาและสังเคราะห์ความสำคัญและองค์ประกอบของคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของครูพลศึกษาตามแนวคิดวิศวกรทางสังคมในมหาวิทยาลัยราชภัฏภาคเหนือและ 2) วิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสำรวจคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของครูพลศึกษาตามแนวคิดวิศวกรทางสังคมในทัศนะของนักศึกษาพลศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏภาคเหนือ การวิจัยแบบผสานวิธี ระยะที่1 การศึกษาและสังเคราะห์ความสำคัญและองค์ประกอบของคุณลักษณะที่พึงประสงค์ฯ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพเก็บข้อมูลจากการสัมภาษณ์ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 10 คน เครื่องมือที่ใช้แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง ระยะที่ 2 การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสำรวจคุณลักษณะที่พึงประสงค์ฯ เป็นการวิจัยเชิงปริมาณเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างที่เป็นนักศึกษาปริญญาตรีในหลักสูตรครุศาสตรบัณฑิตในมหาวิทยาลัยราชภัฏกลุ่มภาคเหนือจำนวน 760 คน โดยใช้แบบสอบถามแบบมาตรประมาณค่า 5 ระดับ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพรรณนา ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสำรวจ และหมุนแกนองค์ประกอบแบบโพรแมกซ์ ผลการวิจัยพบว่า 1.คุณลักษณะพึงที่ประสงค์ของครูพลศึกษาตามแนวคิดวิศวกรทางสังคมประกอบด้วย 1) การแก้ปัญหาสังคมและพฤติกรรมเสี่ยงในเยาวชน 2) การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้เรียนในทางที่ดี 3) การส่งเสริมสุขภาพทางกายและสุขภาพใจ การควบคุมอารมณ์และสัมพันธ์ภาพในชุมชน 4) การแก้ปัญหาชุมชนด้วยพลังของกีฬาและกิจกรรมสร้างสรรค์ 5) การเป็นแบบอย่างที่ดีให้นักเรียนและชุมชน และ6) การพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืน ขณะที่องค์ประกอบคุณลักษณะที่พึงประสงค์มี 4 ด้าน คือ 1) การคิดเชิงระบบ 2) ทักษะการสื่อสาร 3) การทำงานเป็นทีม และ 4) จริยธรรม2. องค์ประกอบเชิงสำรวจคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของครูพลศึกษาตามแนวคิดวิศวกรทางสังคมฯ สามารถสกัดได้ 4 องค์ประกอบ ได้แก่ 1) จรรยาบรรณวิชาชีพและทักษะในการทำงานร่วมกันในสังคม 2) ทักษะการสื่อสารและถ่ายทอดความรู้ทางพลศึกษา 3) ทักษะการคิดเชิงระบบเพื่อการวางแผนและพัฒนาการเรียนการสอนพลศึกษา และ 4) ทักษะการสร้างนวัตกรรมเพื่อการเปลี่ยนแปลงในสังคมแต่ละองค์ประกอบมีค่า Eigenvalue มากกว่า 1 และทุกองค์ประกอบอธิบายความแปนปรวนได้รวมร้อยละ 73.62