กลยุทธ์การบริหารสถานศึกษาสู่ความเป็นเลิศในศตวรรษที่ 21 - เหมืองสอง สุกัญญา; เจริญจิตต์ รุ่งรัตนา (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2025)
การบริหารจัดการการพัฒนาองค์กรสู่ความเป็นเลิศได้เข้ามามีความสำคัญทั้งในสถานศึกษาภาครัฐและภาคเอกชน การพัฒนาผู้บริหารสถานศึกษาโดยมุ่งหมายให้ผู้บริหารสถานศึกษาพัฒนาตนเองและพัฒนางานอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการบริหารและพัฒนาการศึกษา ในปัจจุบันจะมีลักษณะแตกต่างไปจากเดิม โดยสถานศึกษาเอกชนจะมีอำนาจในการบริหารและจัดการ ศึกษาด้วยตนเองมากขึ้น ทำให้ผู้บริหารสถานศึกษาจะต้องปรับบทบาทหน้าที่เพื่อปฏิบัติงานบริหารการศึกษาในรูปแบบใหม่ได้อย่างยั่งยืน จึงมีความจำเป็นต้องมีการพัฒนาผู้บริหารสถานศึกษาให้มีทักษะทางการบริหารงานอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้มีความรู้ความเข้าใจ มีความพร้อม มีสมรรถนะและศักยภาพ มีขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงาน สามารถบริหารจัดการศึกษา ดำเนินการปฏิรูปการเรียนรู้ ในสถานศึกษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถบริหารจัดการและสนับสนุนเพื่อพัฒนาคุณภาพการจัดการเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพและเกิดประสิทธิผล ส่งผลต่อคุณภาพผู้เรียนตามเจตนารมณ์ของพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ บทความนี้นำเสนอกลยุทธ์การบริหารสถานศึกษาสู่ความเป็นเลิศในศตวรรษที่ 21 เพื่อเป็นแนวทางศึกษาต่อไป