การส่งเสริมสุขภาวะผู้สูงอายุตามหลักภาวนา 4 ขององค์การบริหารส่วนตำบลพิหารแดง อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี - สู่สุข พระสมุห์ธนาวุฒิ; นาคธน วิชชุกร; เกตุคง พระครูโสภณวีรานุวัตร นิคม; หล่อตระกูล อัจฉรา (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2024)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อศึกษาระดับการส่งเสริมสุขภาวะผู้สูงอายุขององค์การบริหารส่วนตำบลพิหารแดง 2) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างหลักภาวนา 4 กับการส่งเสริมสุขภาวะผู้สูงอายุขององค์การบริหารส่วนตำบลพิหารแดง และ 3) เพื่อนำเสนอแนวทางการส่งเสริมสุขภาวะผู้สูงอายุตามหลักภาวนา 4 ขององค์การบริหารส่วนตำบลพิหารแดง เป็นการวิจัยแบบผสานวิธี กลุ่มตัวอย่างใช้หลักการสุ่มแบบแบ่งชั้น จำนวน 371 คน และการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการสัมภาษณ์เชิงลึก กับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ โดยการเก็บรวมรวมข้อมูลด้วยวิธีการแจกแบบสอบถามกับการสัมภาษณ์กับกลุ่มผู้ให้ข้อมูลสำคัญที่ได้กำหนดไว้ทั้งหมดจำนวน 9 รูปหรือคน โดยการทดสอบสมมติฐานศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างหลักภาวนา 4 กับการส่งเสริมสุขภาวะผู้สูงอายุขององค์การบริหารส่วนตำบลพิหารแดง สถิติที่ใช้คือ โดยใช้ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัย พบว่า 1) ระดับการส่งเสริมสุขภาวะผู้สูงอายุขององค์การบริหารส่วนตำบลพิหารแดง โดยภาพรวม มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก 2) ความสัมพันธ์ระหว่างหลักภาวนา 4 กับการส่งเสริมสุขภาวะผู้สูงอายุมีความสัมพันธ์เชิงบวกในระดับสูง และ 3) แนวทางการส่งเสริมสุขภาวะผู้สูงอายุตามหลักภาวนา 4 ขององค์การบริหารส่วนตำบลพิหารแดง 1) ด้านกายภาวนา คือ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุต้องร่วมมือกันในการจัดโครงการส่งเสริมสุขภาพของคนในชุมชนอย่างต่อเนื่อง 2) ด้านสีลภาวนา คือ ส่งเสริมและสนับสนุนให้ผู้สูงอายุและคนในชุมชนได้ร่วมกันทำกิจกรรมทางศาสนา ตามประเพณี วัฒนธรรม และวันสำคัญต่าง ๆ 3) ด้านจิตภาวนา คือ องค์การบริหารส่วนตำบลพิหารแดง ควรกำหนดแผนงาน และนโยบายต่าง ๆ ในดูแลผู้สูงอายุอย่างครบถ้วน รวมไปถึงการจัดกิจกรรมต่าง ๆ ให้ผู้สูงอายุได้เข้าร่วมอย่างมีความสุข และ 4) ด้านปัญญาภาวนา คือ จัดสวัสดิการสังคมเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตให้แก่ผู้สูงอายุ ได้แก่ การบริการตรวจสุขภาพ การจ่ายเบี้ยยังชีพ การจัดกิจกรรมนันทนาการ การจัดกิจกรรมทางศาสนา