การพัฒนารูปแบบการบริหารสถานศึกษาตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาอย่างยั่งยืน โรงเรียนวัดศรีสำราญราษฎร์บำรุง (แช่มประชาอุทิศ) - ทวีแก้ว วรรณกร (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2024)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบัน สภาพที่พึงประสงค์ และแนวทางในการบริหารสถานศึกษาตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาอย่างยั่งยืน 2) เพื่อสร้างและพัฒนารูปแบบการบริหารสถานศึกษาตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาอย่างยั่งยืน 3) เพื่อทดลองใช้รูปแบบการบริหารสถานศึกษาตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาอย่างยั่งยืน และ 4) เพื่อศึกษาประสิทธิผลของรูปแบบการบริหารสถานศึกษาตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาอย่างยั่งยืน โรงเรียนวัดศรีสำราญราษฎร์บำรุง (แช่มประชาอุทิศ) รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยแบบผสานวิธี ใช้ทฤษฎีระบบเป็นกรอบการวิจัย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย ผู้ปกครอง จำนวน 297 คน และนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 3-6 จำนวน 248 คน กำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างโดยใช้ตารางของ Krejcie and Morgan โดยใช้วิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยมี 4 ชนิด คือ 1) ข้อคำถามสำหรับการสนทนากลุ่ม 2) แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง 3) แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง 4) แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ในกรณีการวิจัยเชิงปริมาณ ส่วนการวิจัยเชิงคุณภาพใช้วิเคราะห์เนื้อหาแล้วเขียนบรรยายเชิงพรรณนา ผลที่ได้รับจากงานวิจัยครั้งนี้ทำให้โรงเรียนวัดศรีสำราญราษฎร์บำรุง (แช่มประชาอุทิศ) ได้นวัตกรรมและองค์ความรู้ใหม่ คือ รูปแบบ PSE for SEQ ซึ่งเป็นรูปแบบการบริหารสถานศึกษาตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาอย่างยั่งยืน ที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการพัฒนาผู้เรียนให้เป็นเยาวชนที่ดีและมีคุณภาพตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาสามารถใช้เป็นแนวทางในปฏิบัติงานและพัฒนาตนเองได้