การบูรณาการหลักไตรสิกขาเพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุในเขตเทศบาลตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี - สาครสุพรรณ พระสมุห์อาทิตย์; พานสุวรรณ อภิชาติ (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2024)
การวิจัยเรื่อง การบูรณาการหลักไตรสิกขาเพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุในเขตเทศบาลตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี เพื่อนำผลการศึกษาที่ได้ไปเป็นข้อมูลพื้นฐานสำคัญประกอบการจัดทำแนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผูสูงอายุ และเป็นแนวทางในการปรับปรุงแก้ไขปัญหาที่อาจมีอยู่ต่อไป งานวิจัยมีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุในเขตเทศบาลตำบลรั้วใหญ่ 2) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างหลักไตรสิกขากับการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุในเขตเทศบาลตำบลรั้วใหญ่ 3) เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุโดยใช้หลักไตรสิกขาในเขตเทศบาลตำบลรั้วใหญ่ เป็นการวิจัยแบบผสานวิธี ระหว่างการวิจัยเชิงปริมาณ และการวิจัยเชิงคุณภาพ ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุของเทศบาลตำบลรั้วใหญ่ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2) หลักไตรสิกขาโดยภาพรวม และคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ ด้านส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ โดยภาพรวม มีความสัมพันธ์เชิงบวกในระดับสูง 3) แนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุโดยใช้หลักไตรสิกขาในเขตเทศบาลตำบลรั้วใหญ่ (1) ด้านศีล ควรให้ความสำคัญกับพฤติกรรมที่มีผลต่อสุขภาพของผู้อายุทั้งด้านจิตใจและอาหาร (2) ด้านสมาธิ การเสริมสร้างความเข้าใจผู้สูงอายุให้รู้จักการปล่อยวางไม่ยึดติด (3) ด้านปัญญา ให้ผู้สูงอายุนำความรู้มาถ่ายทอดและการมีส่วนร่วมในการฟื้นฟูรักษาความเป็นอัตลักษณ์ของท้องถิ่นของตน