คุณภาพการให้บริการประชาชนตามหลักสังคหวัตถุ 4 ของสำนักทะเบียนท้องถิ่นเทศบาลตำบลวังยาง อำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี - สวัสดิ์วรรณกิจ ปรารถนา; นาคธน วิชชุกร; ดีไทยสงค์ นพดล; พานสุวรรณ อภิชาติ (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2024)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับคุณภาพการให้บริการประชาชนของสำนักทะเบียนท้องถิ่นเทศบาลตำบลวังยาง 2) เพื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นของประชาชนต่อคุณภาพการให้บริการของสำนักทะเบียนท้องถิ่นเทศบาลตำบลวังยาง 3) เพื่อศึกษาแนวทางการประยุกต์ใช้หลักสังคหวัตถุ 4 เพื่อเพิ่มคุณภาพการให้บริการประชาชนของสำนักทะเบียนท้องถิ่นเทศบาลตำบลวังยาง เป็นการวิจัยแบบผสานวิธี ใช้แนวคิดทฤษฎีเกี่ยวกับคุณภาพการให้บริการ เป็นกรอบการวิจัย พื้นที่วิจัย คือ เขตตำบลวังยาง กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้เข้ารับบริการสำนักทะเบียนท้องถิ่น จำนวน 224 คน ใช้วิธีคัดเลือกจากการแทนค่าในสูตรของยามาเน่ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ คือ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่า t-test และ ค่าF-test (One Way ANOVA) การวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการสัมภาษณ์เชิงลึก กับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ โดยการเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยวิธีการแจกแบบสอบถามกับการสัมภาษณ์ จำนวน 13 คน ผลการวิจัยพบว่า 1. ระดับคุณภาพการให้บริการประชาชนตามหลักสังคหวัตถุ 4 อยู่ในระดับมากที่สุด 2. การเปรียบเทียบความคิดเห็นของประชาชนต่อคุณภาพการให้บริการของสำนักทะเบียนท้องถิ่น พบว่า ประชาชนที่มีเพศ อายุ ระดับการศึกษา และรายได้ต่อเดือนต่างกัน มีความพึงพอใจต่อคุณภาพการให้บริการ ม่แตกต่างกัน ส่วนประชาชนที่มีอาชีพต่างกัน มีความพึงพอใจต่อคุณภาพการให้บริการ แตกต่างกัน 3. แนวทางการประยุกต์ใช้หลักสังคหวัตถุ 4 เพื่อเพิ่มคุณภาพการให้บริการประชาชนของสำนักทะเบียนท้องถิ่นเทศบาลตำบลวังยาง คือ 1) มีจิตสำนึกในการให้บริการ 2) เพิ่มช่องบริการพิเศษ สำหรับคนพิการ ผู้สูงอายุ พระภิกษุ 3) เพิ่มจำนวนบุคลากร 4) มีการทำงานเป็นระบบ 5) ควรอบรมให้ความรู้เจ้าหน้าที่อย่างต่อเนื่อง