วิเคราะห์การทำจีวรของวัดจากแดง จังหวัดสมุทรปราการ - วงศ์งามชัย พระสุนทร (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2024)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาจีวรของพระสงฆ์ที่ปรากฏในคัมภีร์พระพุทธศาสนา และเพื่อศึกษาวิเคราะห์การทำจีวรของวัดจากแดง จังหวัดสมุทรปราการ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ได้เก็บรวบรวมข้อมูลภาคสนามโดยการสังเกตแบบมีส่วนร่วม และสัมภาษณ์ผู้ให้ข้อมูลสำคัญเพื่อเป็นข้อมูลสนับสนุน ผลการวิจัย พบว่า การรีไซเคิล หมายถึง การนำของเสียหรือวัสดุที่ใช้แล้วมาผ่านกระบวนการแปรรูปหรือปรับปรุงคุณภาพเพื่อให้ของเสียกลับมามีคุณภาพเทียบเท่าหรือใกล้เคียงของเดิม หรือให้ได้วัตถุดิบใหม่ หรือผลิตภัณฑ์ใหม่ กระบวนการรีไซเคิลสารเคมีที่ใช้แล้วจากภาคอุตสาหกรรม ความสำคัญของการจำแนกประเภทของเสียที่สามารถรีไซเคิลได้ ของเสียที่ต้องนำไปเผาทำลาย และของเสียที่ควรนำไปฝังกลบ จะทำให้ของเสียแต่ละประเภทถูกนำไปบำบัดอย่างเหมาะสม ซึ่งจะก่อให้เกิดการพัฒนาระบบการจัดการของเสียที่ดียิ่งขึ้น จีวร หมายถึง เครื่องนุ่งห่มของพระภิกษุและสามเณรในพระพุทธศาสนาประกอบด้วย สังฆาฏิ อุตตราสงค์ และอันตรวาสก เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ไตรจีวร ผ้าสำหรับห่มของพระภิกษุและสามเณร จำนวน 3 ผืน ดังนั้น จีวรเป็นปัจจัยเครื่องนุ่งห่มหรืออัฏฐะบริขารของพระสงฆ์อย่างหนึ่งในจำนวนปัจจัย 4 อย่าง และจีวร คือ หมายถึงผ้าที่ใช้ในสมัยพุทธกาลที่พระพุทธเจ้าทรงอนุญาตผ้า 6 ชนิด และใช้ต่อเนื่องเรื่อยมาจนถึงปัจจุบันนี้ กระบวนการรีไซเคิลขวดพลาสติกทอเป็นผืนผ้าในชุมชนวัดจากแดง ขวดพลาสติกจะถูกคัดแยก ทำความสะอาด แล้วนำอัดเป็นก้อน ส่งเข้าโรงงานแปรรูปเป็นเม็ดพลาสติก พิมพ์ออกมาเป็นเส้นใยพลาสติก เส้นด้าย ย้อมสี แล้วนำมาทอเป็นผืนผ้า ส่วนการนำเส้นใยมาเป็นผ้าเพื่อตัดเย็บเป็นจีวรนั้น ทางวัดได้แปรรูปเป็นเม็ดพลาสติกเป็นเส้นใยโพลิเมอร์แล้วได้ผสมสิ่งต่าง ๆ เช่น เปลือกไม้ ฝ้าย ไยไหม ขนสัตว์ เปลือกป่าน ที่เรียกว่า ภังคะ คือผ้าฝ้ายแกมกันด้วยผ้าทั้ง 5 อย่างที่กล่าวมา ประโยชน์ที่ได้จากการรีไซเคิล 1) ช่วยลดภาระในการกำจัดกากของเสียจากกระบวนการทางอุตสาหกรรม 2) ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้อย่างน้อยครึ่งหนึ่งของค่าใช้จ่ายในการซื้อสารเคมีใหม่ 3) ช่วยรัฐประหยัดเงินตราในการนำเข้าเคมีภัณฑ์จากต่างประเทศ 4) ช่วยลดปัญหาในการจัดหาพื้นที่ฝังกลบ และลดปริมาณมลพิษที่เกิดจากการเผาไหม้กากของเสีย 5) ช่วยให้การใช้ทรัพยากรโลกเป็นไปอย่างคุ้มค่า