รูปแบบการใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีเพื่อการเรียนรู้ของวัยรุ่นไทยในอนาคต - พัฒนะ ธีมาภรณ์; เร่งมีศรีสุข จิดาภา; ภาคีฉาย กนกพร; แก้วนาค นภัทร์; วงศ์บรรณาคม วนิดา (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2024)
บทความนี้นี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อวิเคราะห์การใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีเพื่อการเรียนรู้ของวัยรุ่นไทยในปัจจุบัน 2) เพื่อสังเคราะห์รูปแบบการใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีเพื่อการเรียนรู้ของวัยรุ่นไทยในปัจจุบัน และ 3) เพื่อนำเสนอรูปแบบการใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีเพื่อการเรียนรู้ของวัยรุ่นไทยในอนาคต รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการสัมภาษณ์กลุ่มผู้ให้ข้อมูลสำคัญ กำหนดผู้เชี่ยวชาญเป็นอาจารย์ เจ้าหน้าที่/บุคลากร และนักศึกษาในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ จำนวน 17 ท่าน และสนทนากลุ่มผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 6 ท่าน รวมเป็น 23 ท่าน โดยมีวิธีการในการคัดเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง การวิเคราะห์ข้อมูลใช้วิธีการวิเคราะห์โดยใช้การตรวจสอบข้อมูลแบบสามเส้า และการวิเคราะห์ สังเคราะห์ข้อมูลด้วยเทคนิค QDAT Knowledge : 6’ C ผลการวิจัย พบว่า 1) พฤติกรรมการใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีเพื่อการเรียนรู้ของวัยรุ่นไทยในปัจจุบัน มีลักษณะที่หลากหลายและเปลี่ยนแปลงไปตามความเข้าใจในการนำมาใช้ และในอนาคตจะเกิดการเปลี่ยนแปลงต่อไปตามความก้าวหน้าของเทคโนโลยี และมีแนวโน้มสำคัญต่อการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมและการใช้ชีวิตประจำวันของคนในสังคมในรูปแบบต่าง ๆ 2) รูปแบบการใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีเพื่อการเรียนรู้ของวัยรุ่นไทยในปัจจุบันมีหลากหลายรูปแบบด้วยกัน วัยรุ่นส่วนใหญ่ใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ เพื่อสนับสนุนกระบวนการเรียนรู้ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อส่งเสริมให้เกิดการเรียนรู้จากการใช้รูปแบบนวัตกรรมและเทคโนโลยีสมัยใหม่ 3) รูปแบบการใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีเพื่อการเรียนรู้ของวัยรุ่นไทยในอนาคต สามารถนำข้อมูลไปใช้เพื่อวางแผน กำหนดนโยบาย กำหนดแนวทางการให้คำปรึกษาแนะนำ และกำหนดทิศทางของการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ให้เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาหรือการเรียนรู้อย่างมีประสิทธิภาพได้