การบริหารเพื่อสาธารณประโยชน์ตามหลักพุทธธรรมของมูลนิธิหลวงพ่อพุทโธภาวนา วัดสามพราน จังหวัดนครปฐม - สกุลวนาการ ปัญณวีย์; นิยมญาติ สถิตย์; กัลยาณมิตร กมลพร; ลักขณาภิชนชัช ทัศนีย์ (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) วิเคราะห์การบริหารเพื่อสาธารณประโยชน์ตามหลักพุทธธรรม 2) ประเมินปัญหาในการบริหารเพื่อสาธารณประโยชน์ตามหลักพุทธธรรม และ 3) เสนอแนะแนวทางการบริหารเพื่อสาธารณประโยชน์ตามหลักพุทธธรรมของมูลนิธิหลวงพ่อพุทโธภาวนา วัดสามพราน จังหวัดนครปฐม เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ ได้แก่ คณะกรรมการผู้บริหารมูลนิธิหลวงพ่อพุทโธภาวนา จำนวน 6 คน ผู้ปฏิบัติงานของมูลนิธิหลวงพ่อพุทโธภาวนา จำนวน 8 คน และประชาชนผู้บริจาคให้แก่มูลนิธิหลวงพ่อพุทโธภาวนา จำนวน 6 คน รวมจำนวน 20 คน ใช้การคัดเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง ทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยสรุปแบบพรรณนาความ ผลการวิจัยพบว่า 1) ปัจจุบันสถานการณ์โลกและสังคมที่มีความเปลี่ยนแปลงไปมาก ทำให้มูลนิธิหลวงพ่อพุทโธภาวนาต้องนำหลักพุทธธรรม ได้แก่ หลักสังคหวัตถุ 4, พรหมวิหารธรรม 4, อิทธิบาท 4 และทศพิธราชธรรม 10 ประการ มาใช้ในการบริหารจัดการองค์กรในด้านการวางแผน การจัดองค์การ การจัดคน การบังคับบัญชาสั่งการ และ การควบคุม เพื่อให้มีการจัดการที่เหมาะสมตามทำนองคลองธรรมของสังคมและกฎหมาย เกิดภาพลักษณ์ที่ดีเป็นที่เชื่อถือศรัทธาของประชาชน จนทำให้การดำเนินการของมูลนิธิได้รับความช่วยเหลือจากบุคคลที่มีจิตศรัทธาในการบริจาคอยู่ตลอดมา 2) ปัญหาขาดแคลนเงินที่จะนำมาช่วยเหลือเด็กและเยาวชนให้ได้รับการศึกษาที่เหมาะสม และการขาดความร่วมมือจากผู้คนในสังคมที่จะมาช่วยแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในสังคมอย่างจริงจัง 3) การปลูกฝังค่านิยมและวัฒนธรรมองค์การที่อยู่ภายใต้หลักพุทธธรรมและกรอบศีลธรรมจะทำให้มูลนิธิดึงดูดประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมกับมูลนิธิมากขึ้น