การประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐด้วยวงจรคุณภาพ PDCA - กุลชาติดิลก กุลพัทธ์ (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2024)
การประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐด้วยวงจรคุณภาพ PDCA เป็นการศึกษาถึงแนวคิด หลักการพื้นฐาน วิธีการเก็บข้อมูล ตัวชี้วัดการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ เป้าหมายแผนแม่บทภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติประเด็นการต่อต้านการทุจริตและประพฤติมิชอบ (พ.ศ. 2561 – 2580) และการบริหารงานด้วยวงจรคุณภาพ โดยบทความนี้ได้มีการวิเคราะห์จุดเด่น ข้อสังเกต และแนวทางการดำเนินงานให้บรรลุเป้าหมายของการเก็บข้อมูลทั้ง 3 ส่วนที่ประกอบด้วย ส่วนที่ 1 แบบวัดการรับรู้ของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียภายใน ส่วนที่ 2 แบบวัดการรับรู้ของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียภายนอก ส่วนที่ 3 แบบวัดการเปิดเผยข้อมูลสาธารณะ และการนำวงจรคุณภาพ ที่เริ่มตั้งแต่ การวางแผนกำหนดเป้าหมายในการดำเนินงาน การปฏิบัติงานตามแผนการดำเนินงาน การตรวจสอบผลการดำเนินงานในแต่ละขั้นตอน และการปรับปรุงการดำเนินงานเพื่อนำไปพัฒนาในปีต่อไป ไปใช้ในการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ ซึ่งการนำวงจรคุณภาพ มาใช้นั้น จะสามารถทำให้หน่วยงานภาครัฐดำเนินการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสตาม แนวทางการประเมินเป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนดรวมทั้งยังสามารถยกระดับให้หน่วยงานภาครัฐเป็นองค์กรแห่งธรรมาภิบาลต่อไป