การใช้หลักพุทธธรรมเพื่อสร้างความผูกพันของบุคลากรโรงเรียนวัดเลา เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร - เจริญโชคพาณิชย์ พระวิรุฬห์; ธาระพุฒ พระมหาวิโรจน์ (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2024)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการใช้หลักสังคหวัตถุ 4 เพื่อสร้างความผูกพันของบุคลากรโรงเรียนวัดเลา เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร 2) เพื่อเปรียบเทียบการใช้หลักสังคหวัตถุ 4 เพื่อสร้างความผูกพันของบุคลากรโรงเรียนวัดเลา เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล และ3) เพื่อศึกษาปัญหา อุปสรรค ข้อเสนอแนะแนวทางการใช้หลักสังคหวัตถุ 4 เพื่อสร้างความผูกพันของบุคลากรโรงเรียนวัดเลา เขตบางขุนเทียน จังหวัดกรุงเทพมหานคร เป็นงานวิจัยเชิงปริมาณ มีกลุ่มตัวอย่าง คือ บุคลากรโรงเรียนวัดเลา เขตบางขุนเทียน จังหวัดกรุงเทพมหานคร จำนวน 80 คน โดยการเปิดตารางกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างของเครจซี่และมอร์แกน โดยการเก็บรวมรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูล โดยใช้สถิติค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบน ผลการวิจัยพบว่า 1) การใช้หลักสังคหวัตถุ 4 เพื่อสร้างความผูกพันของบุคลากรโรงเรียนวัดเลา แขวงท่าข้าม เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร โดยภาพรวม อยู่ในระดับปานกลาง 2) ผลการเปรียบเทียบการใช้หลักสังคหวัตถุ 4 เพื่อสร้างความผูกพันของบุคลากรโรงเรียนวัดเลา เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล พบว่า บุคลากรที่มี เพศ อายุ สถานภาพครอบครัว ระดับการศึกษา ประสบการณ์ทำงาน แตกต่างกัน จึงปฏิเสธสมมติฐานที่ตั้งไว้ 3) ปัญหา อุปสรรค และข้อเสนอแนะในการใช้หลักสังควัตถุ 4 เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมของบุคลากรโรงเรียนวัดลาว เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร พบว่าปัญหาและอุปสรรคคือขาดความมั่นใจในตนเอง มีการเอารัดเอาเปรียบกันในการทำงาน และขาดความกระตือรือร้นในการทำงาน การแก้ปัญหาคือการจัดกิจกรรมเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของบุคลากร โดยให้บุคลากรทุกคนได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมเพื่อสร้างแรงจูงใจ มอบรางวัลเพื่อส่งเสริมบุคลากร และมีคุณประโยชน์ต่างๆ