การพัฒนาความสามารถในการสะกดคำภาษาไทยและการทำงานร่วมกับผู้อื่น ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โดยใช้รูปแบบการเรียนการสอนภาษา แนวบูรณาการสมดุลภาษาและการเรียนรู้แบบร่วมมือ - โตกราน จิราภรณ์; คงวิจิตต์ พิณพนธ์ (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2024)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการสะกดคำภาษาไทย 2) เพื่อศึกษาความสามารถในการทำงานร่วมกับผู้อื่นของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 หลังการจัดการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบการเรียนการสอนภาษาแนวบูรณาการสมดุลภาษาและการเรียนรู้แบบร่วมมือ รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ใช้แนวคิดการจัดการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบการเรียนการสอนภาษาแนวบูรณาการสมดุลภาษาและ การเรียนรู้แบบร่วมมือเป็นกรอบการวิจัย กลุ่มตัวอย่างคือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 จำนวน 27 คน ใช้วิธีคัดเลือกแบบสุ่มอย่าง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยมี 3 ชนิด คือ 1) แผนการจัดการเรียนรู้ 2) แบบทดสอบ และ 3) แบบประเมิน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบ T-Test แบบ Dependent ผลการวิจัยพบว่า 1) ความสามารถในการสะกดคำภาษาไทยหลังการจัดการเรียนรู้สูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 2) ความสามารถในการทำงานร่วมกับผู้อื่นของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 หลังการจัดการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบการเรียนการสอนภาษาแนวบูรณาการสมดุลภาษาและการเรียนรู้แบบร่วมมือ อยู่ในระดับดีเยี่ยม (M = 11.96, SD = 1.95)