การพัฒนาคู่มือระบบการให้การปรึกษาและดูแลช่วยเหลือนักเรียนวัยรุ่น ในยุคดิจิทัลสำหรับครูที่ปรึกษาในจังหวัดฉะเชิงเทรา - สวยอารมณ์ สุวัชราพร; เอื้อชินกุล ปิยะฉัตร (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2024)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาคู่มือระบบการให้การปรึกษาและดูแลช่วยเหลือนักเรียนวัยรุ่นในยุคดิจิทัลสำหรับครูที่ปรึกษาในจังหวัดฉะเชิงเทรา และ 2) เพื่อศึกษาผลการใช้คู่มือระบบการให้การปรึกษาและดูแลช่วยเหลือนักเรียนวัยรุ่นในยุคดิจิทัลสำหรับครูที่ปรึกษาในจังหวัดฉะเชิงเทรา กลุ่มตัวอย่าง คือครูที่ปรึกษาโรงเรียนในจังหวัดฉะเชิงเทรา จำนวน 50 คน ใช้วิธีคัดเลือกการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) คู่มือระบบการให้การปรึกษาและดูแลช่วยเหลือนักเรียนวัยรุ่นในยุคดิจิทัลสำหรับครูที่ปรึกษา 2) แบบประเมินความรู้ก่อน-หลังการใช้คู่มือระบบการให้การปรึกษาและดูแลช่วยเหลือนักเรียนวัยรุ่นในยุคดิจิทัล วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพื้นฐาน ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ค่าที ผลการวิจัยพบว่า 1) คู่มือระบบการให้การปรึกษาและดูแลช่วยเหลือนักเรียนวัยรุ่นในยุคดิจิทัลสำหรับครูที่ปรึกษาในจังหวัดฉะเชิงเทรา ประกอบไปด้วย 5 ส่วน ได้แก่ สภาพปัญหาของนักเรียนวัยรุ่นในยุคดิจิทัล ความรู้เกี่ยวกับการให้การปรึกษาเบื้องต้นในยุคดิจิทัล แบบคัดกรองนักเรียนวัยรุ่นในยุคดิจิทัลเทคนิคและทักษะการให้การปรึกษานักเรียนวัยรุ่นในยุคดิจิทัลและแนวทางการส่งต่อและช่วยเหลือนักเรียนวัยรุ่นในยุคดิจิทัล 2) ครูที่ปรึกษามีความพึงพอใจอยู่ระดับมากที่สุด มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.53 ผลการประเมินการใช้คู่มืออยู่ในระดับมากที่สุด มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.50 ความรู้หลังการเข้าอบรมมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 83.75 และ 3) ครูที่ปรึกษาในจังหวัดฉะเชิงเทรามีคะแนนความรู้การใช้คู่มือในระยะหลังการทดลองและติดตามผลมากกว่าระยะก่อนการทดลองอย่ามีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05