ส่วนประสมทางการตลาดในมุมมองลูกค้าที่มีอิทธิพลต่อการมีส่วนร่วมของลูกค้าในกลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ - ประพันธ์วัฒนะ พชร; ชุมเกตุ จิตพนธ์ (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2024)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการมีส่วนร่วมของลูกค้า จำแนกตามลักษณะประชากรศาสตร์ ของลูกค้าในกลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ 2) เพื่อศึกษาส่วนประสมทางการตลาดในมุมมองลูกค้า มีอิทธิพลต่อการมีส่วนร่วมของลูกค้า ในกลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์: กรณีศึกษา บริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด (มหาชน) รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างในการศึกษาครั้งนี้คือลูกค้าที่เคยซื้อบ้านหรือคอนโดของบริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด (มหาชน) ในช่วงเดือนมกราคม 2565 – ธันวาคม 2565 ช่วง จำนวน 400 คน เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามแบบออนไลน์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยสถิติเชิงพรรณนา และ วิเคราะห์สถิติเชิงอนุมาน โดยสถิติการเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างตัวแปรมากกว่า 2 ตัว ด้วยการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์ถดถอยเชิงพหุ เพื่อนำมาใช้ในการทดสอบสมมุติฐานงานวิจัยผลการวิจัยพบว่า 1. ผลการวิจัยตามวัตถุประสงค์ข้อที่ 1 พบว่ากลุ่มประชากรที่แตกต่างกันไม่ว่าจะเป็นด้านเพศ อายุ การศึกษา อาชีพและรายได้ที่แตกต่างกันนั้น ไม่ได้มีการมีส่วนร่วมของลูกค้าที่แตกต่างกัน 2. ผลการวิจัยตามวัตถุประสงค์ข้อที่ 2 พบว่าส่วนประสมทางการตลาดในมุมมองลูกค้า ทุกด้านมีผลมีผลเชิงบวกต่อการมีส่วนร่วมของลูกค้า (Customer Engagement) โดยสามารถเขียนสมการทำนาย คือ Y= 0.496 + 0.239 (Consumer Wants and Needs) + 0.216 (Consumer’s Cost to Satisfy) + 0.205 (Convenience to Buy) + 0.204 (Communication) ดังนั้น ผู้ประกอบการด้านอสังหาริมทรัพย์ สามารถนำผลการศึกษาไปใช้ปรับปรุงส่วนประสมทางการตลาดในมุมมองลูกค้า โดยจะสามารถช่วยเพิ่มการมีส่วนร่วมของลูกค้าที่มากขึ้น