การประยุกต์ใช้ศีล 5 โดยมีหลักเบญจธรรมมาสนับสนุนในการดำเนินชีวิตยุคใหม่ - หาญเชี่ยว พระมหาสนิท; แก้วนา พระมหาปราโมทย์; คุ้มครอง วิโรจน์ (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2023)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาศีล 5 ในคัมภีร์พระพุทธศาสนาเถรวาท 2) เพื่อศึกษาหลักพุทธธรรมที่สนับสนุนศีล 5 ในคัมภีร์พระพุทธศาสนาเถรวาท 3) เพื่อศึกษาการประยุกต์ใช้ศีล 5 โดยมีหลักเบญจธรรมมาสนับสนุนในการดำเนินชีวิตยุคใหม่ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการศึกษาข้อมูลจากคัมภีร์พุทธศาสนาเถรวาท และเอกสารต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง วิเคราะห์ เรียบเรียง สรุปผลการวิจัยในลักษณะพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า ศีล หมายถึง หลักจริยธรรมพื้นฐานของการพัฒนาจิต เป็นข้องดเว้นจากอกุศลทางกายและวาจา ศีล 5 ข้อ คือ (1) เว้นจากการฆ่าสัตว์ (2) เว้นจากการลักขโมย (3) เว้นจากการประพฤติผิดในกามประเพณีทั้งหลาย (4) เว้นจากการพูดโกหก พูดเพ้อเจ้อ พูดหยาบคาย (5) เว้นจากดื่มสุราและเมรัยซึ่งทำให้เกิดความประมาท หลักเบญจธรรม 5 ได้แก่ (1) ความรัก ความปรารถนาดีต่อผู้อื่น และกรุณาคือ ความต้องการให้ผู้อื่นพ้นทุกข์ (2) ประกอบสัมมาอาชีพที่สุจริต (3) มีความยินดีพอใจในคู่ครองของตน (4) การพูดความจริง พูดเป็นประโยชน์ต่อตนและผู้อื่น (5) ไม่ประมาท ความรู้ตัวทั่วพร้อมเป็นธรรมที่เอื้อกับสติทั้งในขณะคิด ขณะพูด และขณะกระทำสิ่งใด ๆ หลักเบญจศีล–เบญจธรรม เป็นหลักมนุษยธรรมขั้นพื้นฐานซึ่งเป็นข้อปฏิบัติฝ่ายศีล และธรรมที่สนับสนุนกัน เป็นสิ่งที่ต้องปฏิบัติควบคู่กันเพื่ออประโยชน์สุขนิยมที่ดีให้แก่ตนเองและสังคม