รูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อผลการดำเนินงาน ของผู้ประกอบการธุรกิจไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ในประเทศไทย - มีบุญ นิตยา; ปรักทยานนท์ สุชาติ; กำบุญ บุรพร; การะเวก ศิรชญาน์ (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2023)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์1) เพื่อศึกษาอิทธิพลทางตรงอิทธิพลทางอ้อมและอิทธิพลรวมของปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อผลการดำเนินงานของผู้ประกอบการธุรกิจไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ในประเทศไทย 2) เพื่อวิเคราะห์ตัวแปรที่มีอิทธิพลต่อผลการดำเนินงานของผู้ประกอบการธุรกิจไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ในประเทศไทย 3) เพื่อพัฒนาการพัฒนารูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อผลการดำเนินงานของผู้ประกอบการธุรกิจไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ในประเทศไทย กลุ่มตัวอย่างเชิงปริมาณ ได้แก่ ผู้ประกอบการธุรกิจที่ขึ้นทะเบียนการค้า โดยจดทะเบียนในรูปแบบนิติบุคคลเป็นธุรกิจ SMEs จำนวน 380 ราย และเชิงคุณภาพใช้วิธีการสุ่มแบบเจาะจง จำนวน 12 ท่าน ได้แก่ ผู้ประกอบการ และผู้เชี่ยวชาญ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้างโดยโปรแกรมลิสเรล ผลการวิจัยพบว่า (1) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อผลการดำเนินงานของผู้ประกอบการธุรกิจไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ได้แก่ ด้านการประยุกต์ใช้การจัดการโซ่อุปทาน ความร่วมมือในโซ่อุปทาน ความพึงพอใจของพนักงาน และประสิทธิภาพการดำเนินงาน (2) ด้านการประยุกต์ใช้การจัดการโซ่อุปทาน ความร่วมมือในโซ่อุปทาน ความพึงพอใจของพนักงาน และประสิทธิภาพการดำเนินงานมีอิทธิพลทางตรง อิทธิพลทางอ้อม และอิทธิพลรวมของผลการดำเนินงานของผู้ประกอบการธุรกิจไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ในประเทศไทย ซึ่งค่าดัชนีวัดระดับความสอดคล้องของโมเดล ผลการวิเคราะห์มีความกลมกลืนกับข้อมูลเชิงประจักษ์ (Model Fit) และ (3) รูปแบบผลการดำเนินงานของผู้ประกอบการธุรกิจไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งมีความสัมพันธ์กันเมื่อพิจารณาค่าความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรของการปรับโมเดล