วิเคราะห์เปรียบเทียบกฎหมายเกี่ยวกับนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรของไทยกับประเทศสหรัฐอเมริกาและสาธารณรัฐประชาชนจีน - โสมณี ทวีศักดิ์ (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2023)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาหลักการ แนวคิดทฤษฎีเกี่ยวกับนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรร และทำความเข้าใจกฎหมายเกี่ยวกับนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรของไทยและกฎหมายต่างประเทศ 2) เพื่อวิเคราะห์เปรียบเทียบกฎหมายเกี่ยวกับนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรของไทยกับกฎหมายของประเทศสหรัฐอเมริกาและกฎหมายของสาธารณประชาชนจีน และ 3) เพื่อศึกษาแนวแนวทางแก้ไขปรับปรุงกฎหมายเกี่ยวกับนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรของประเทศไทยให้มีความเป็นธรรมต่อสมาชิกหมู่บ้านจัดสรรและผู้ประกอบการนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรร การศึกษาครั้งนี้ใช้วิธีดำเนินการวิจัยเชิงคุณภาพ และวิจัยเชิงเอกสาร ผลการวิจัย พบว่า พระราชบัญญัติการจัดสรรที่ดิน พ.ศ.2543 ยังไม่มีความชัดเจนในการตรวจสอบนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรที่กระทำการทุจริต กรณีประเทศสหรัฐอเมริกากำหนดให้สมาคมผู้ถือครองที่อยู่อาศัย มีอำนาจดำเนินคดีต่าง ๆ ที่กล่าวหาว่าไม่ปฏิบัติตามกฎหมายตามเอกสารจัดตั้ง กฎระเบียบของสมาคมในการดำเนินคดีกับสมาชิก หรือกรรมการ เจ้าหน้าที่ของสมาคม หรือดำเนินคดีกับผู้เช่า ผู้มาพักอาศัยในที่ดินนั้นหรือใช้พื้นที่ส่วนกลาง และไม่จำกัดสิทธิสมาชิกกลุ่มใดที่จะฟ้องคดีโดยไม่ผ่านสมาคมและสมาชิกนั้นไม่สามารถกระทำแทนสมาคมได้ส่วนกรณีประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน กำหนดบทลงโทษกรณีวิสาหกิจพัฒนาบ้านและที่ดินรับเงินค่าใช้จ่ายมาโดยไม่ถูกต้อง องค์รัฐมีสิทธิสั่งให้วิสาหกิจพัฒนาบ้านและที่ดินส่งคืนเงินที่เรียกเก็บ ในกรณีที่ร้ายแรง ให้องค์กรหรือหน่วยงานอันเป็นสถานที่ตั้งขององค์กรรัฐลงโทษทางการปกครองแก่เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบโดยตรงกำหนดบทลงโทษต่อหน้าที่หรือทุจริตซึ่งแตกต่างจากกฎหมายไทย