ภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ของผู้บริหารตามทัศนะของครูโรงเรียน ราชประชานุเคราะห์ภาคใต้ สังกัดสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ กลุ่ม 7 - รอดขวัญ ละมุล; ศรอินทร์ จิราพร; งามมีศรี อุษา; ดรุณศิลป์ มังกรแก้ว (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2022)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษา ภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ของผู้บริหาร 2) เปรียบเทียบภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ของผู้บริหารตามทัศนะของครู 3) ปัญหาและข้อเสนอแนะ การวิจัยเป็นเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้ 220 คน กลุ่มตัวอย่าง 140 คน ใช้ตารางสำเร็จรูปของ เครสซี่และมอร์แกนกำหนดกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม ใช้มาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับของลิเคิร์ท มีค่าความสอดคล้องเชิงเนื้อหา (IOC) อยู่ระหว่าง 0.80 – 1.00 และค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ .96 สถิติที่ใช้ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์ความแปรปรวนใช้ One - Way ANOVA ทดสอบรายคู่ใช้ Fisher’s Least-Significant Difference (LSD). และการวิเคราะห์เนื้อหาใช้ Content Analysis ผลการวิจัย พบว่า 1) ภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ของผู้บริหาร โดยรวมอยู่ในระดับดี 2) ครูที่มีเพศ วุฒิการศึกษา วิทยฐานะ ประสบการณ์ และเพศ วิทยฐานะและประสบการณ์ของผู้บริหาร มีทัศนะต่อภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ โดยรวมไม่ต่างกัน ส่วนวิทยฐานะผู้บริหาร โดยรวมต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .001 รายด้าน การไว้วางใจ การสร้างมนุษยสัมพันธ์ต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .001 การเป็นผู้นำของผู้นำ การสนับสนุนความคิดสร้างสรรค์นวัตกรรม การให้ความสำคัญกับคนและกระบวนการ การให้บริการ กระจายอำนาจการตัดสินใจ การบริหารความเปลี่ยนแปลงต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 การเรียนรู้แบบทีม การสื่อสาร ต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 3) ปัญหาและข้อเสนอแนะ ผู้บริหารควรการสนับสนุนให้ครูพัฒนาตนเอง สร้างสรรค์นวัตกรรมเทคโนโลยีให้ทันต่อสถานการณ์ปัจจุบัน องค์ความรู้ที่ได้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้บริหารโรงเรียนนำไปใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาตนเองในบทบาทการมีภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์