การพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนของจังหวัดชัยนาท - จันทร์ทรงพล ธันยนันท์; กัลยาณมิตร กีรติวรรณ (วารสารนวัตกรรมการจัดการศึกษาและการวิจัย, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาสถานการณ์ปัจจุบัน ปัญหาและอุปสรรค นำเสนอแนวทางการพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนของจังหวัดชัยนาท กลุ่มผู้ให้ข้อมูลสำคัญคือบุคคลากรในหน่วยงานภาครัฐ ประกอบไปด้วย ผู้บริหารภาครัฐ และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเกี่ยวกับการท่องเที่ยวในจังหวัดชัยนาท ใช้การสัมภาษณ์เชิงลึกให้ผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 3 ท่าน ตรวจสอบความสอดคล้องของคำถามกับวัตถุประสงค์ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพโดยวิเคราะห์แบบอุปนัยและเชิงเนื้อหา ผลการวิจัย พบว่าสถานการณ์การท่องเที่ยวของจังหวัดชัยนาท มีจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นทุกปี มีการเติบโตขึ้นต่อเนื่อง เป็นจังหวัดที่มีสถานที่หลากหลาย มีปัญหาและอุปสรรคในหลายด้านซึ่งขาดความเชื่อมโยงและมีความต่อเนื่องของแต่ละแหล่งท่องเที่ยว นำหลักการส่วนประสมทางการตลาดบริการ 7 ด้าน มาใช้ในการดำเนินการ