แนวคิดการออกแบบและการพัฒนาสติกเกอร์ไลน์ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา: สติกเกอร์ไลน์ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา - อีซอ อัปสร; รัตนพิพัฒน์ ศุภมาส; นามบุรี นันทรัตน์; ยกขุน อัจฉราพร; แตมาสา รอมซี (วารสารดีไซน์เอคโค, 2021)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวคิดการออกแบบรวมถึงการพัฒนาสติกเกอร์ไลน์ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา โดยเป็นงานวิจัยและพัฒนา อาศัยการรวบรวมข้อมูลจากภาคีที่เกี่ยวข้องทั้งกลุ่มอาจารย์ เจ้าหน้าที่ นักศึกษา ศิษย์เก่า และผู้รู้ด้านสติกเกอร์ไลน์ วิธีการวิจัยใช้แบบผสมผสาน ทั้งการวิจัยเชิงคุณภาพ ซึ่งใช้การสนทนากลุ่ม และการปฏิบัติการพัฒนา รวบรวมข้อมูลการวิจัย ส่วนการวิจัยเชิงปริมาณ ใช้แบบสอบถาม เป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล ข้อมูลที่ได้จากการสนทนากลุ่มและการปฏิบัติการพัฒนา จะถูกนำไปวิเคราะห์ สังเคราะห์ เปรียบเทียบ และเขียนพรรณนาเชิงเหตุผล ส่วนข้อมูลจากแบบสอบถาม จะนำไปประมวลผลหาค่าความถี่และค่าร้อยละ ผลการวิจัยพบว่า 1) แนวคิดการออกแบบสติกเกอร์ไลน์ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา ควรเป็นภาพการ์ตูนกราฟฟิก คละกันทั้งผู้ชายและผู้หญิง ด้านอายุ ควรเป็นวัยรุ่น อายุ 20-21 ปี หรือประมาณนักศึกษาปี 3 หรือปี 4 โดยบุคลิกภาพเน้นสดใสและสมาร์ท ด้านโทนสี ควรใช้สีม่วงเนื่องจากเป็นสีประจำคณะวิทยาการจัดการ ส่วนด้านการสื่อสาร เน้นท่าทางและคำพูดที่ใช้ในชีวิตประจำวันและชีวิตการทำงาน 2) การพัฒนาสติกเกอร์ไลน์ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา โดยการปฏิบัติการพัฒนาต้นแบบสติกเกอร์ไลน์ จำนวน 3 แบบ พร้อมสำรวจความพึงพอใจจากภาคีที่เกี่ยวข้อง ซึ่งพบว่าแบบที่ 3 ภาคีที่เกี่ยวข้องมีความพึงพอใจมากที่สุด คิดเป็นค่าร้อยละ 55 จากนั้นจึงนำต้นแบบสติกเกอร์ไลน์ดังกล่าว ไปพัฒนาสติกเกอร์ไลน์เพิ่มเติมจำนวน 24 ท่า ซึ่งมีการผสมผสานระหว่างภาพ เส้น สี และตัวอักษร พร้อมดำเนินการติดต่ออัพโหลดสติกเกอร์เพื่อการจัดจำหน่าย ภายใต้ชื่อชุดไลน์ “FMS_Presenters”