การมีส่วนร่วมของประชาชนต่อการพัฒนาเทศบาลตำบลไทรน้อย อำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี - โพธิสุวรรณ, จุมพล; จงโฮฬารดำรง, วรเมศ; วิมลสุข, สมชาย; เทพสุทิน, อนงค์วรรณ (วารสารชัยภูมิปริทรรศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการมีส่วนร่วมของประชาชนต่อการพัฒนาเทศบาลตำบลไทรน้อย อำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี 2) ศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมของประชาชนต่อการพัฒนาเทศบาลตำบลไทรน้อย อำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี และ 3) เพื่อศึกษาข้อเสนอแนะการมีส่วนร่วมของประชาชนต่อการพัฒนาเทศบาลตำบลไทรน้อย อำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากร คือ ประชาชนทุกสาขาอาชีพที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เทศบาลตำบลไทรน้อย และมีรายชื่ออยู่ในบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งในเทศบาลตำบลไทรน้อย จำนวน 2,010 คน กลุ่มตัวอย่างจำนวน 337 คน กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างตามตารางของ ทาโร่ ยามาเน่ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม ทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้การหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่า t-test และ F-test (ANOVA) ผลการวิจัยพบว่า 1. การมีส่วนร่วมของประชาชนต่อการพัฒนาเทศบาลตำบลไทรน้อย อำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี โดยรวมอยู่ในระดับมาก ( = 3.92) และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่ามีส่วนร่วมอยู่ในระดับมาก รองลงมาคือ การมีส่วนร่วมในการวางแผนการพัฒนา ( = 4.00) การมีส่วนร่วมในการบริหารงาน ( = 3.88) การมีส่วนร่วมในการตรวจสอบการบริหารงาน ( = 3.94) และการมีส่วนร่วมในการติดตามข้อมูลข่าวสาร ( =3.87) ตามลำดับ ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมของประชาชนต่อการพัฒนาเทศบาลตำบลไทรน้อย อำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี ประชาชนโดยรวมและรายด้าน จำแนกตามเพศ อายุ สถานภาพสมรส ระดับการศึกษา ขนาดของครอบครัว และรายได้เฉลี่ยต่อเดือนที่แตกต่างกัน พบว่า มีส่วนร่วมต่อการพัฒนาเทศบาลตำบลไทรน้อย ไม่แตกต่างกัน (p>.05) 3. ข้อเสนอแนะต่อการมีส่วนร่วมของประชาชนต่อการพัฒนาเทศบาลตำบลไทรน้อย อำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี พบว่า ประชาชนอยากรู้รายละเอียดการทำงานของเทศบาล โดยเฉพาะเรื่องการดำเนินงานทางพัสดุ อยากให้เทศบาลจัดกิจกรรมร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอื่น ๆ เพื่อสร้างความสามัคคีอยากมีส่วนร่วมในการวางแผนพัฒนาชุมชนของตนเอง